Khắp nơi ở Canada và Hoa Kỳ nhộn nhịp chuẩn bị trở lại cuộc sống cũ , khi cuộc chiến chống covid sắp kết thúc?

Toronto: Hàng loạt những tin tức phấn khởi diễn ra trong những ngày cuối tuần 6 tháng 3, ở Hoa Kỳ và Canada.
Tại Mỹ, sau khi cơ quan y tế Mỹ chuẩn y thêm việc sử dụng thuốc chủng ngừa covid Janssen của công ty Johnson& Johnson, tổng thống Joe Biden nói là Mỹ sẽ có đủ thuốc chủng ngừa covid cho mọi người Mỹ vào tháng 5 năm nay.
Tại Canada, cơ quan y tế Canada cũng chuẩn y việc sử dụng thuốc chủng Janssen, và thủ tướng Justin Trudeau cho biết sẽ có 8 triệu liều thuốc chủng từ 4 công ty mà Canada đã ký hợp đồng, được chở đến Canada trong tháng 3, 2 triệu liều thuốc chủng nhiều hơn so với dự tính.
Tại các tỉnh bang , các chương trình chủng ngừa covid đại quy mô đã được hoạch định.
Những lợi điểm của thuốc chủng Janssen là không cần phải giữ ở nhiệt độ quá thấp như thuốc chủng của công ty Pfizer, và chỉ cần 1 liều thuốc chủng là đủ, sẽ giúp cho việc chủng ngừa diễn ra nhanh chóng và hữu hiệu hơn.
Những dược sĩ, những nha sĩ, các bác sĩ gia đình cũng có thể giúp việc chủng ngừa.
Với số lượng thuốc chủng từ 4 công ty dược phẩm gửi tới Canada gia tăng, chính quyền các tỉnh banf dự trù cho chủng ngừa tất cả cư dân sớm hơn dự tính: các tỉnh bang Manitoba, New Brunswick, Ontario, Alberta, Nova Scotia đã nói là họ sẽ hoàn thành công tác chủng ngừa vào cuối tháng 6.
Trong cuộc phỏng vấn của đài CTV hôm thứ bảy ngày 6 tháng 3, bác sĩ Bonnie Henry, giám đốc ty y tế công cộng tỉnh bang British Columbia tiên đoán là cư dân ở Canada sẽ có lại cuộc sống bình thường trước thời đại dịch vào mùa hè năm nay 2021?
Nơi nơi trên toàn thế giới, số người nhiễm và chết vì covid sút giảm mạnh từ Âu Châu, qua Bắc Mỹ và đến Ấn Độ.
Số người nhiễm covid ở tỉnh bang Ontario trong ngày thứ bảy xuống còn 990 người, và chỉ có 6 người chết.
Tại tỉnh bang Quebec, số người nhiễm covid trong ngày thứ bảy ở mức 748 người và chỉ có 10 người chết.
Trên lãnh vực tài chánh, chính quyền Canada và Hoa Kỳ đã công bố những chương trình tài trợ cho cư dân cũng như các cơ sở thương mại trong thời gian có đại dịch, giúp cho phần đông có thể cầm cự chờ đại dịch chấm dứt.
Trong hôm thứ bảy ngày 6 tháng 3, thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật tài trợ đại dịch trị giá 1,900 tỷ Mỹ kim. Dự luật này dự trù sẽ được hạ viện Mỹ bỏ phiếu một lần nữa, vì có những thay đổi sau khi thượng viện Mỹ chấp thuận, vào ngày thứ ba 9 tháng 3, và sẽ được tổng thống Biden ký ban hành trong những ngày sắp tới.
Dự luật trị giá 1,900 tỷ Mỹ kim này sẽ là chất xúc tác cho sự phát triển mạnh mẽ lại nền kinh tế.
Tại Canada cũng có hàng loạt những tài trợ tương tự cho cư dân và cho các cơ sở thương mại, giúp cho mọi người có phương tiện bắt đầu lại cuộc sống bình thường như xưa trong những ngày sắp tới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email