Khi các tổng bộ trưởng tiêu xài phung phí công quỹ.

Ottawa: Trong cuộc họp báo diễn ra trong ngày thứ ba 23 tháng 8, bà Catherine McKenna, tổng trưởng bộ môi trường đã lên tiếng bảo vệ quyết định mà bộ môi trường đã mướn một nhiếp ảnh gia nhà nghề, chụp hình cho cuộc họp về môi trường tại thành phố Paris trong mùa thu năm ngoái, mà bà này có tham dự.

Theo bà tổng trưởng thì việc mướn nhiếp ảnh gia nhà nghề, là điều hợp pháp và đã được chính quyền chấp thuận, tuy nhiên bà McKenna cũng cho biết là bà sẽ  duyệt xét lại việc mướn nhiếp ảnh gia nhà nghề với giá quá đắt: tiền chi phí mướn nhiếp ảnh gia trong cuộc họp ở Paris cho bộ môi trường lên đến $6,600 dollars.

Việc chi tiêu quá trớn của bà tổng trưởng McKenna đã được đài CTV tiết lộ, một tuần sau khi có những công bố về việc chi tiêu quá trớn của một bà tổng trưởng khác.

Các dân biểu đảng đối lập đã đặt câu hỏi về việc bà Jane Philpott, tổng trưởng y tế đã dùng xe limos đi trong chuyến công tác về thành phố Toronto, Hamilton và Niagara Falls mới đây. Chi phí này lên đến $3,700. Các dân biểu đảng đối lập đã đặt câu hỏi là tại sao bà này không thuê xe, với chi phí chừng vài trăm dollars, thay vì phải trả một số tiền lớn như vậy.

Bà tổng trưởng y tế  đã xin lỗi cử tri và cho biết bà sẽ hoàn lại số tiền $3,700 cho công quỹ.

Nhưng vẫn chưa hết chuyện về bà tổng trưởng này: mới đây các hãng thông tấn cho biết là bà tổng trưởng y tế đã không mướn xe limo, mà đã mướn một cái xe đắt tiền Lexus sedan.

Cũng trong ngày thứ ba, đài CBC cũng loan báo là bà tổng trưởng y tế đã dùng tiền công quỹ mua thẻ hội viên của  phòng tiếp tân Maple Leafs của hãng hàng không Air Canada, với giá $560 một năm, để có thể vào phòng tiếp tân sang trọng này, mỗi lần phải dùng phương tiện chuyên chở hàng không.