Khi nào Canada tiêm mũi vaccine thứ ba cho tất cả người lớn?

Một trong những giới chức y tế hàng đầu của Canada cuối tuần qua cho biết Canada có thể khuyến nghị tiêm liều thứ ba của vaccine Covid-19 cho tất cả người trưởng thành vào năm tới, nhưng sắp xếp thời gian cho việc tiêm chủng như vậy là điều quan trọng.

Phó giám đốc y tế công cộng Canada, Dr. Howard Njoo, cho biết: “Vào lúc nào đó trong năm tới, có thể có khuyến nghị cho tất cả mọi người tiêm liều thứ ba”.

Ông nói: “Chúng tôi cần thực hiện phân tích ‘rủi ro – lợi ích’ hoặc ‘chi phí – lợi ích’ bởi vì đó sẽ là một quyết định lớn khi tiêm liều thứ ba cho tất cả mọi người”.

Ông Njoo cho biết: “Chúng tôi không muốn tiêm liều thứ ba quá sớm nhưng chúng tôi cũng không muốn đợi quá lâu để tiêm liều thứ ba… chúng tôi không muốn đợi đến lúc có quá nhiều ca nhiễm trong số những người được tiêm chủng”.

Bộ Y tế Canada vừa phê duyệt những liều vaccine tăng cường Pfizer và Moderna cho tất cả người lớn trên 18 tuổi, nhưng Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng Canada (NACI) vẫn chưa khuyến nghị tiêm vaccine tăng cường cho người dân nói chung.

Liều thứ ba cho những người từ 18 tuổi trở lên đã được phê duyệt ở Manitoba, trong khi Ontario đã phê duyệt nó cho những người từ 70 tuổi trở lên, nhân viên chăm sóc sức khỏe và người chăm sóc thiết yếu trong các cơ sở đông người, cũng như những người đã tiêm hai mũi AstraZeneca và các cư dân bản địa.

Ontario đang xem xét một thời biểu rộng rãi sau tháng 1/2022 (khoảng sáu tháng sau liều thứ hai) nếu liều tăng cường được khuyến nghị dựa trên hiệu quả và dữ liệu của vaccine.

Québec trong tuần này bắt đầu cho lấy hẹn tiêm liều thứ ba cho những người từ 70 tuổi trở lên, và Yukon đang cung cấp dịch vụ này cho những người từ 50 trở lên.

Giáo sư về bệnh truyền nhiễm của Đại học Queen, Tiến sĩ Gerald Evans tin rằng liều thứ ba sẽ được khuyến nghị cho tất cả người trưởng thành vào một lúc nào đó để “nhận được lợi ích tối đa từ vaccine”. Ông nói: “Liều thứ ba rất hữu ích”.

“Gần như chắc chắn rằng liều thứ ba có thể cần thiết cho mọi người vì chúng tôi biết rằng có nhiều loại vaccine cho thấy ba liều rõ ràng tốt hơn hai liều”. Ông nêu ví dụ như vaccine viêm gan B.

Evans nói rằng thời gian tốt nhất cho liều thứ ba có thể là từ 6 đến 9 tháng sau liều thứ hai, tùy sức khỏe và độ tuổi từng người.

Tuy nhiên, ông nói rằng nếu Canada chờ đợi quá lâu cho liều thứ ba, điều đó có thể có nghĩa là “ít kiểm soát hơn về các ca nhiễm” và sự gia tăng không thể tránh khỏi về số lượng. Ông nói: “Nếu chúng ta trì hoãn quá lâu, chúng ta cần phải hết sức cẩn thận vì điều đó có thể dẫn đến việc gia tăng số người vào bệnh viện, và tất nhiên, cuối cùng là có người chết vì Covid”.

Evans nhấn mạnh, dù vậy, dữ liệu cho đến nay cho thấy hai liều vẫn cung cấp khả năng bảo vệ rất tốt – khoảng 90-95% – khỏi bệnh nặng cho dân số nói chung và khoảng 85% bảo vệ khỏi lây nhiễm virus.

Ông nói rằng rủi ro khi dùng liều thứ ba cũng giống như rủi ro khi dùng liều thứ hai, theo dữ liệu sơ bộ có sẵn.

Ông chỉ ra rằng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy khoảng thời gian dài hơn, từ 8 đến 12 tuần, giữa liều vaccine thứ nhất và thứ hai thực sự mang lại sự bảo vệ tốt hơn so với những người được tiêm hai liều gần nhau hơn, chẳng hạn như ở Mỹ và Do Thái.

Ông nói: “Một trong những lý do tại sao chúng ta có thể đã làm rất tốt cho đến nay trong làn sóng thứ tư là khoảng thời gian dài hơn đó thực sự bảo vệ chúng ta lâu hơn khoảng thời gian ngắn hơn đã bảo vệ người dân ở các quốc gia theo tiêu chuẩn khác với những gì chúng ta đã làm ở đây”.

Thế Lai

(Theo GlobalNews)