Khi nào ngân hàng trung ương Canada sẽ cho cắt giảm mức lãi suất căn bản?

Ottawa: Trong hôm thứ tư tuần trước 12 tháng 4, ngân hàng trung ương Canada đã giữ nguyên mức lãi suất, không thay đổi là 4.5 phần trăm.
Đây là phiên họp thứ nhì liên tiếp, mà các thống đốc ngân hàng trung ương Canada, đã không cho thay đổi mức lãi suất.
Một trong những lý do mà ngân hàng trung ương không thay đổi mức lãi suất, là vì mức lạm phát ở Canada đã giảm: sau khi gia tăng lên đến mức 8.1 phần trăm trong tháng 6 năm ngoái 2022, mức lạm phát ở Canada trong tháng 3 vừa qua đã ở mức 5.2 phần trăm, mức lạm phát thấp nhất ở Canada trong vòng 1 năm qua.
Trong khi đó mức lời của những loại công trái phiếu Canada cũng sút giảm, và là những dấu hiệu cho thấy là ngân hàng trung ương Canada có thể cho cắt giảm mức lãi suất căn bản, và việc cắt giảm đó sẽ diễn ra khi nào?
Các kinh tế gia đã không đồng ý về lúc nào thì ngân hàng trung ương Canada sẽ cho cắt giảm mức lãi suất.
Sal Guatieri, kinh tế gia thâm niên của ngân hàng BMO nghĩ là ngân hàng trung ương Canada sẽ không cho cắt giảm mức lãi suất cho đến đầu năm tới 2024.
Trong khi đó ông Randall Barlett, giám đốc đặc trách về kinh tế Canada của ngân hàng Desjardins lại tiên đoán là ngân hàng trung ương Canada sẽ cho cắt giảm mức lãi suất căn bản vào cuối năm nay.
Theo kinh tế gia Barlett thì mức lạm phát đã sút giảm nhanh hơn những tiên đoán và đồng thời có nhiều ngân hàng Mỹ đang gặp khó khăn vì hậu quả của mức lãi suất quá cao.
Trong khi đó theo sở thống kê Canada thì thị trường nhân lực ở Canada vẫn tiến triển mạnh: trong tháng 3 vừa qua, có thêm 35 ngàn công ăn việc làm mới và mức thất nghiệp ở Canada vẫn ở mức thấp là 5 phần trăm.
Dựa vào những dữ kiện vừa kể, các kinh tế gia của ngân hàng TD tiên đoán là ngân hàng trung ương Canada sẽ cho cắt giảm mức lãi suất căn bản vào cuối năm nay 2023 hay trong đầu năm tới 2024.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email