Khi những người Hồng Kông ồ ạt di tản

Vancouver: Trong những ngày cuối tuần qua 25 tháng 8, ông Winfield Yan, một chuyên gia địa ốc ở thành phố Vancouver, đã hết sức bận rộn với những khách hàng từ Hồng Kông. Một cặp vợ chồng ở tuổi 30, có con và đã mua một căn nhà trị giá 1 triệu dollars ở thành phố Vancouver.
Một cặp vợ chồng khác ở tuổi 50s, đang ở Hồng Kông, và đã nói là họ cũng nhắm mua nhà khoảng 1 triệu dollars ở Vancouver.
Cũng theo chuyên gia địa ốc Yan thì có những người có quốc tịch Canada, hiện đang sinh sống ở Hồng Kông, đang trên đà trở về lại Canada mua nhà .
Những bạo loạn ở Hồng Kông trong những tuần qua đã khiến hàng chục ngàn cư dân của thành phố này, đang trên đường tìm cách di dân ra nước ngoài.
Ngay cả trước khi có những cuộc biểu tình , Hồng Kông đã là vùng đất khó sống: trên 7 triệu người chen chúc nhau trên một mảnh đất chỉ rộng hơn 1 ngàn cây số vuông.
Nhà cửa đắt vì những tay tài phiệt Trung quốc đã qua Hồng Kông mua nhà. Ngay cả học vấn thì những sinh viên từ Trung quốc qua, chiếm gần hết những chỗ trong những lớp học ở các trường ở Hồng Kông.
Chuyên gia địa ốc Yan cũng nói là những người Hồng Kông quá chán ngán với những gì đang xảy ra và họ muốn ra đi.
Tuy nhiên cũng theo ông Yan thì muốn di dân qua Canada ở thời điểm mà biết bao nhiêu di dân từ các quốc gia khác cũng muốn sang, sẽ không dễ dàng gì!
Ông Adil Dinani, một chuyên gia địa ốc làm việc cho công ty Royal LePage ở thành phố Vancouver cho biết là trong hôm thứ bảy 25 tháng 8, có đến ba nhóm khách hàng cùng đến từ Hồng Kông, và họ đã được đưa đi coi những căn nhà trong vùng thủ phủ Vancouver bằng xe bus,và là những người muốn mua nhà ở đây.
Ông Knight Frank, một tham vấn địa ốc chuyên về nhà đắt tiền ở thành phố Vancouver đã tiên đoán là số người muốn mua những nhà đắt tiền ở thành phố Vancouver sẽ bộc phát mạnh trong những ngày sắp tới.
Nhiều chuyên gia địa ốc cũng tiên đoán là trong những ngày sắp tới giá nhà ở các thành phố Ottawa và Montreal sẽ tăng cao, vì những thành phố này không có đánh thuế nhắm vào những người mua nhà ở nước ngoài.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email