Khi những người Mỹ cùng đường, phải lẻn qua Camada mua insulin trị bệnh tiểu đường.

Minnesota: Theo tin của đài CBC thì với giá mua insulin ở các tiệm thuốc bên Hoa Kỳ, đắt gấp 10 lần giá bán ở các tiệm thuốc ở Canada, có những nhóm người Mỹ có bệnh tiểu đường hay có thân nhân bị bệnh tiểu đường, thường họp lại thành một đoàn qua biên giới Canada, mua insulin ở các tiệm thuốc dọc biên giới.
Các loại dược phẩm bán ở Hoa Kỳ với giá cao hơn, vì các công ty dược phẩm xứ này có quyền tự do định giá: một vial insulin mà người ta có thể xài trong 1 tháng, bán với giá 300 Mỹ kim ở Hoa Kỳ thì chỉ bán với giá 30 dollars ở Canada.
Theo ông Barry Power của hiệp hội những dược sĩ Canada thì việc những người Mỹ qua Canada mua insulin, có thể sẽ làm cho số lượng insulin ở Canada khan hiếm.
Có nhiều chuyện thương tâm đã xảy ra ở Mỹ vì insulin quá mắc và nhiều người không có khả năng mua, như trường hợp bà Nicole Smith Holt ở tiểu bang Minnesota.
Con trai của bà Smith là Alec Smith, 27 tuổi đã chết vào năm 2017 vì những biến chứng của bệnh tiểu đường và vì không có tiền mua insulin.
Bà Quin Nystrom cũng ở tiểu bang Minnesota và cũng qua Canada theo đoàn những người Mỹ qua mua thuốc cho đứa con gái 13 tuổi bị bệnh tiểu đường loại 1.
Bà Nystrom cho biết bà có mua bảo hiểm y tế qua chương trình Obamacare: bà phải đóng nguyệt liễm hàng tháng là 370 Mỹ kim và số tiền thuốc bà phải trả trước khi được công ty bảo hiểm trả tiếp là 7,800 Mỹ kim.