Khi những người Mỹ nổi giận

New York: Các cuộc tranh cử sơ bộ tuyển chọn ứng cử viên cho hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đang diễn ra trong những ngày qua, dẫn đến ngày Super Tuesday vào ngày 1 tháng 3 năm nay 2016.

Trong ngày thứ ba 1 tháng 3, có các cuộc bầu cử sơ bộ ứng cử viên tổng thống ở 12 tiểu bang và một vùng. Đây là một ngày rất quan trọng cho các ứng cử viên: người nào thắng trong ngày siêu thứ ba, sẽ rất có nhiều hy vọng được chọn là ứng cử viên của hai đảng này.

Về phía đảng Cộng Hòa, các ứng cử viên có triển vọng là ông Donald Trump, thượng nghị sĩ Marco Rubio, Ted Cruz, thống đốc John Kasich và bác sĩ Ben Carson.

Về phía đảng Dân Chủ, thì là cuộc tranh tài của hai ứng cử viên : bà cựu ngoại trưởng Hillary Clinton và thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Trong ngày siêu thứ ba, có tổng cộng 595 đại biểu của đảng Cộng Hòa, hay 25 phần trăm tổng số đại biểu sẽ được chọn. Số đại biểu của đảng Dân Chủ được chọn trong ngày siêu thứ ba là 1,004.
Ứng cử viên nào được 1,237 đại biểu ủng hộ, sẽ được chọn là ứng cử viên của đảng Cộng Hòa, trong khi ứng viên đảng Dân Chủ sẽ cần 2,383 đại biểu.

Theo những cuộc thăm dò dân ý, thì bà Hillary Clinton là người có hy vọng đoạt chức ứng cử viên của đảng Dân Chủ, trong khi nhà tỷ phú Donald Trump có nhiều triển vọng là ứng cử viên của đảng Cộng Hòa.

Chỉ cách đây chừng vài tháng, người ta coi chuyện ông Donald Trump ra ứng cử là một chuyện giỡn chơi, không ai quan tâm đến ông ta.

Nhưng thời thế đã thay đổi, tính đến ngày siêu thứ ba, ông Trump đã thắng trong ba cuộc bầu cử sơ bộ trước đó, và có nguy cơ thắng lớn trong ngày Super Tuesday!

Các bình luận gia đã cho rằng, việc cử tri Mỹ dồn phiếu cho ông Donald Trump là một hình thức họ bày tỏ những thất vọng, những giận dữ của họ vào hệ thống chính trị cũng như các chính trị gia ở xứ này.

Cư dân Mỹ đã thất vọng vì những lời hứa hẹn của các chính trị gia: họ bầu những người này lên và cuối cùng chỉ nhận được những lời hứa cuội.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email