Khi tình yêu không đủ lớn

HỎI:

Cháu có mối tình rất tha thiết với một người đàn ông về mặt pháp lý, còn ràng buộc với người vợ cũ tuy trên thực tế, họ đã bỏ đứng nhau từ 5 năm năm nay rồi! Giữa anh và cháu, mọi sự đều tốt đẹp, một cách lý tưởng. Chúng cháu rất hợp tính ý nhau, thương yêu, chăm lo cho nhau và tôn trọng nhau, có thể nói là không tiếc nhau một thứ gì.

Theo anh nói, vợ anh đã bỏ nhà đi hẳn hơn ba năm rồi, để mặc kệ anh với hai đứa con nhỏ mà mẹ anh phải đem các cháu về nuôi, nay một cháu lên 6 và một cháu lên 8. Chúng cháu trải qua ba năm hẹn hò nhưng vì tình trạng của anh chưa rõ ràng nên hai đứa dù sát cánh nhau trong cuộc sống, tụi cháu vẫn nhà ai nấy ở. Vì vậy, cháu thường chạy đi chạy lại nhà mẹ anh để phụ lo cho hai đứa bé, đưa đón học, kèm bài tập ở nhà, dẫn chúng đi ăn đi chơi cuối tuần.

Một phần vì cháu tế nhị, phần khác cháu thấy cuộc sống như hiện nay rất OK với  cháu, cháu rất hạnh phúc với những gì đang có nên cháu không có ý thúc dục anh mà muốn để anh tự quyết định, lúc nào nên hay phải làm gì cho cả hai thì anh sẽ đề nghị. Gần đây, cháu thấy anh đi gặp luật sư để tiến hành ly dị người vợ cũ nên nghĩ là cháu đã đoán đúng và làm phải.

Thế nhưng rất bất ngờ, vừa rồi anh bỗng nhiên báo tin với cháu là vợ anh cho biết bà ấy muốn quay về và có lẽ anh không thể chối từ khi mẹ hai đứa con của anh không có nơi nào trú ngụ cả! Anh giải thích thêm là anh không thể làm gì khác hơn trong hoàn cảnh của anh, biết rằng cháu sẽ buồn, có thể cả khinh bỉ anh, cho anh là kẻ dối trá, lừa gạt tình cảm, anh cũng khổ tâm không kém cháu, chỉ mong cháu hiểu và tha thứ, giúp anh làm một người cha tử tế, có trách nhiệm như cháu đã giúp anh trong ba năm qua. Anh còn nói nhiều nữa, còn so sánh cháu với vợ cũ của anh và cho là cháu dễ dàng có một tương lai tốt đẹp trăm lần hơn bà ấy hiện bị cả hai bên gia đình ruồng rẫy, chỉ còn trông cậy vào anh để có lại hai đứa con và một mái nhà, v.v…

Cháu hết sức thất vọng, cảm thấy bị đối xử quá tệ nên cháu trả lời: “Khi em tới với anh, không ai phải thuyết phục ai cả để yêu nhau, bây giờ cần xa nhau, anh cũng khỏi phải thuyết phục em chấp nhận điều ngược lại. Tương lai em thế nào, chưa biết, nhưng bài học anh dạy cho em là từ nay, chớ bao giờ lệ thuộc vào một ai khác ngoài bản thân mình. Em biết con đường em phải đi, chúc anh tìm lại được hạnh phúc và tư cách làm chồng, làm cha tử tế của anh.”

Trong một lúc phẫn hận, bị phản bội một cách hết sức chua cay, cháu đã thốt ra những lời mà bây giờ ngồi ôn lại, cháu biết chính những lời ấy đã cắt đứt vĩnh viễn giao tình giữa anh và cháu chứ không phải chuyện anh có đón người vợ cũ trở về hay không? Cháu chỉ muốn hỏi cô câu này: “Tại sao anh ấy cư xử với cháu như vậy mà không ly dị vợ? Anh ấy có thật yêu cháu trong thời gian qua không? Cháu có nghe qua bạn bè là hiện nay, cuộc sống vá víu của họ cũng không vui vẻ gì, như vậy, có bao giờ anh ấy dứt khoát được với quá khứ được không?

Sophia

TRẢ LỜI:

“Dò sông dò biển dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người?” Ca dao/tục ngữ của ông bà chúng ta để lại vẫn muôn đời đúng. Cô hay bất cứ ai, thậm chí ngay cả cháu, đều không bao giờ trả lời được câu hỏi cháu nêu ra, là anh ấy có THẬT đã yêu cháu hay không? Cô biết có một thi sĩ Việt Nam tiền chiến, từng có lời biện giải rất thanh lịch trong trường hợp cháu: “Một phút lòng anh yêu em đó, cũng thể yêu em đến trọn đời.” Cứ tin ông nhà thơ khéo nói này, cười xòa một tiếng rồi… move on như người Mỹ thường bảo nhau sau một lần thất bại.

Về việc anh ấy không ly dị, có thể ly dị ở Mỹ quá tốn kém; có thể anh ấy cần một người mẹ thật sự cho hai đứa con của anh; có thể anh ấy vẫn còn thương yêu người vợ tuy đã bỏ chồng con nhưng nay muốn quay về; có thể tự ái của anh được thỏa mãn thấy mình vẫn còn hấp lực gọi người đi trở lại; có thể do dàn xếp giữa hai nhà có lợi cho cả đôi bên, v.v…Cháu không nên và không cần thắc mắc chuyện của họ, điều rõ ràng nhất chỉ là anh đã không lựa chọn cháu khi anh có khả năng này. Nếu anh ấy có yêu cháu thì xem ra tình yêu của anh không đủ lớn.

Cũng vậy với tin tức qua bạn bè xung quanh cuộc sống của vợ chồng anh ấy sau khi họ đoàn tụ, nhiều lúc chỉ là bạn bè muốn an ủi cháu. Đừng để cháu bị lấn cấn về những chuyện râu ria bên lề cuộc tình đã kết thúc như cháu nhận định. Tập trung nghị lực, giữ vững tự tin và tiến bước. Anh ấy có thể dùng sáo ngữ để chạy tội nhưng cô thành thực tin rằng cháu vẫn đang có một tương lai thập phần tốt đẹp nếu cháu quyết tâm với mục tiêu ấy.

Cô thương chúc cháu mọi điều may mắn. Qua những ngày mưa, mặt trời sẽ trở lại, ấm áp và chói lọi hơn.

Bùi Bích Hà

Xem thêm

Nhận báo giá qua email