Khó khăn cho những người đã mua chúng cư để đầu tư ở Canada

Toronto: Những năm trước là thời cực thịnh của việc mua các căn condo đầu tư.
Những nhà đầu tư cò con, Mom and Pop, đã bỏ ra mấy chục ngàn dollars tiền đặt cọc, để mua những căn condo đang dự trù xây cất.
Nhiều người đã bán quyền làm chủ những căn condo này khi khu cao ốc chưa xây xong và khi giá các căn condo gia tăng.
Phần đông những nhà đầu tư mua các căn condo để cho mướn: có thời giá mướn một căn condo bachelor ở Toronto lên đến trên 2 ngàn dollars và người ta phải tranh nhau để xin mướn.
Thời hoàng kim đó không còn nữa cho những nhà đầu tư cò con .
Trong thời đại dịch, giá nhà vẫn tăng cao nhưng chỉ là những căn nhà độc lập, bán độc lập, townhouse hay những căn nhà ở các khu nghỉ mát.
Giá những căn condo ở những thành phố lớn như Toronto, Vancouver hay Montreal đã giảm.
Nhiều lý do gây cho sự suy giãm này: trong thời đại dịch, chủ nhân các công ty cho phần lớn nhân viên làm tại gia. khiến những người này có thể mua nhà ở các vùng ngoại ô hay các khu nghỉ mát mà vẫn làm việc, không cần đến sở.
Thứ nữa trong những năm trước hàng chục những dự án xây cất các cao ốc condo được tiến hành và một số những cao ốc này đã hoàn thành, số cung nhiều hơn số cầu khiến giá bán cũng như giá mướn của các căn condo sút giảm.
Theo đài truyền hình BNN Bloomberg thì một trong những chủ nhân của các căn condo đang gặp khó khăn là bà Merilee Wright. Bà Wright này đặt cọc mua một căn condo đang được xây cất ở trung tâm thành phố Toronto.
Tuy khu cao ốc chưa hoàn thành nhưng bà Wright năm nay 56 tuổi đã muốn bán căn condo mà bà đã đặt cọc.
Bà Wright là một nhân viên cao cấp ngân hàng đã đặt cọc mua một căn condo hai phòng ngủ ở thành phố Toronto vào năm 2018, thời gian mà nền kỹ nghệ mua bán condo phát triển mạnh mẽ ở Toronto.
Với giá mướn các căn condo sút giảm, bà Wright sẽ phải quyết định hoặc bán lỗ căn condo này hay cho mướn và phải trả thêm tiền cho tiền nợ nhà hàng tháng, vì tiền mướn không đủ trang trải cho số tiền mượn nợ ngân hàng.
Nhiều quảng cáo trên mạng ở thành phố Vancouver của những chủ nhân các căn condo muốn bán như là ” giá bán thấp hơn giá mua 55 ngàn dollars”.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia địa ốc thì trong vòng từ 6 tháng cho đến 1 năm sắp tới là thời gian khó khăn cho những chủ nhân các căn condo cho mướn ở các thành phố lớn ở Canada

Xem thêm

Nhận báo giá qua email