Khó kiếm được thuốc phá thai miễn phí ở miền tây tỉnh bang Quebec.

Gatineau, Quebec: Theo những tin tức công bố hôm thứ hai ngày 22 tháng giêng, thì đã hơn 1 tháng sau khi chính quyền tỉnh bang Quebec công bố là sẽ cung cấp thuốc phá thai miễn phí cho các cư dân trong tỉnh bang, qua trung gian của các dược phòng, nhưng cư dân sống trong khu vực Outaouais, là khu vực miền tây của tỉnh bang, bao gồm cả thành phố Gatineau, thành phố song sinh với thủ đô Ottawa, vẫn không tìm ra dược phòng có thuốc phá thai miễn phí.
Chính quyền tỉnh bang Quebec đã công bố là thuốc phá thai, RU-486, có thể dùng cho những phụ nữ có thai từ 9 tuần trở xuống, sẽ được phát miễn phí từ ngày 15 tháng chạp năm ngoái 2017.
Cũng theo những tin tức loan báo, thì có nhiều bác sĩ đã không cho bệnh nhân toa mua thuốc phá thai, vì chưa có những thỏa thuận về chi phí mà các bác sĩ được lãnh, nếu họ cho các bệnh nhân , toa nhận thuốc phá thai.
Thành ra nếu không có toa, các bệnh nhân sẽ không thể lãnh thuốc phá thai miễn phí.
Theo bác sĩ Marcel Guilbeau, chủ tịch hiệp hội các bác sĩ ở miền tây tỉnh bang Quebec thì cuộc thương thảo giữa chính quyền tỉnh bang và hiệp hội y sĩ đang diễn ra, về tiền lương mà các bác sĩ được lãnh khi cho toa mua thuốc phá thai.
Theo bác sĩ Guilbeaut thì việc bác sĩ biên toa cho bệnh nhân mua thuốc phá thai không phải là một chuyện giản dị: bác sĩ phải nói chuyện với bệnh nhân về tình trạng của bào thai, phải gửi bệnh nhân đi ultra sound, và còn phải theo dõi bệnh nhân có bị những phản ứng phụ sau khi dùng thuốc phá thai.
Trong khi đó, theo lời của ông Gaétan Barrette, bộ trưởng y tế tỉnh bang Quebec thì tuy chưa có những thỏa thuận tài chánh giữa hiệp hội các bác sĩ và chính quyền tỉnh bang, nhưng thuốc phá thai vẫn có đầy đủ khi bệnh nhân cần.
Trong khi đó các dược sĩ ở tỉnh bang Quebec cũng than phiền là họ không được cung cấp đủ thuốc phá thai cho nhu cầu.
Bà Patricia Larue, giám đốc điều hành của y viện phụ nữ vùng Outaouais đã nói là y viện này vẫn chưa được cung cấp thuốc phá thai và phải chuyển bệnh nhân qua thành phố Ottawa, tỉnh bang Ontario để lấy thuốc.
Bà Larue cũng cho là nhiều bác sĩ ở tỉnh bang Quebec đã không muốn cho toa thuốc phá thai cho bệnh nhân.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email