Khoảng 250 triệu người Trung Quốc nhiễm covid trong tháng 12 năm nay 2022?

Hồng Kông: theo bản tin của hãng thông tấn CNN phổ biến hôm thứ bảy ngày 24 tháng 12, thì hàng loạt những gia đình ở Trung Quốc, đã tìm cách cho những người thân lớn tuổi của họ, rời khỏi các thành phố lớn, về sống ở thôn quê, để tránh lây nhiễm covid.
Như trường hợp của cô Shuwen Lu, 24 tuổi, ở thành phố Bắc Kinh.
Cô Lu này hiện đang bị nhiễm covid, đã nói với các phóng viên báo chí là bố mẹ cô ta đã kịp thời cho ông bà ( ngoại hay nội) của cô về sống ở miền quê.
Cũng theo cô Lu thì nếu ông bà của cô còn ở lại Bắc Kinh, thì có lẽ họ cũng sẽ bị nhiễm và chết vì covid như hàng loạt những người lớn tuổi khác.
Bắt đầu từ đầu tháng 12 năm nay 2022, sau khi có những cuộc biểu tình phản đối lệnh phong tỏa của cư dân, chính quyền Trung Quốc đã cho nới lỏng những ngăn cấm đại dịch và khiến cho hàng triệu người, nhất là những người lớn tuổi bị lây nhiễm, các bệnh viện chật ních những bệnh nhân và các nhà thiêu xác làm việc không hở tay, liên tục 24 tiếng một ngày.
Chỉ có 2 phần 3 những người Trung Quốc trên 80 tuổi được chủng ngừa covid và 40 phần trăm số người này được chủng ngừa mũi bổ sung.
Lý do mà tỷ lệ những người Trung Quốc bị nhiễm covid gia tăng là vì chính sách “Zero covid” kéo dài trong vòng hơn 2 năm, đã khiến hệ thống miễn nhiễm của cư dân xứ này, nhất là những người lớn tuổi, không có đủ khả năng chống loài vi rút corona.
Theo tin của hãng thông tấn Bloomberg thì trong vòng 20 ngày đầu của tháng 12 năm nay, có khoảng 250 triệu người Trung Quốc bị nhiễm covid.
Cũng theo tin của hãng thông tấn Bloomberg thì riêng trong ngày thứ ba 20 tháng 12,đã có khoảng 37 triệu cư dân Trung Quốc bị nhiễm covid, theo như những tin tức được ông Sun Yang, phó giám đốc trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật của Trung Quốc công bố.

Một bản tin của báo Daily Mail vừa phổ biến là sau khi chính quyền Trung Quốc cho nới lỏng những phong tỏa đại dịch covid, thì theo những tiên đoán của các bác sĩ chuyên môn về bệnh truyền nhiễm, thì trong năm 2023, có thể có đến 1 triệu người Trung Quốc chết vì con vi rút corona.
Các bác sĩ chuyên môn cho là vì chính quyền Trung Quốc đã cho phong tỏa đại dịch quá lâu, khiến cho tỷ lệ những người có hệ thống miễn nhiễm với covid quá thấp trong số 1.4 tỷ người.
Hơn nữa những loại thuốc chủng ngừa covid “made in China”không hữu hiệu như các loại thuốc chủng của các công ty Pfizer hay Moderna.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email