Khoảng 40 vệ tinh sắp rơi khỏi quỹ đạo do bão mặt trời

Theo CNN, khoảng 40 vệ tinh internet Starlink của công ty SpaceX có thể sẽ bị tách khỏi quỹ đạo trái đất do được phóng lên ngay khi xảy ra một cơn bão mặt trời.

Vào ngày 3/2, công ty công nghệ không gian SpaceX phóng lên 49 vệ tinh internet Starlink và hiện công ty đang lo ngại sẽ mất gần hết số này do gặp phải hiện tượng thời tiết không gian gây tác động lớn là bão mặt trời.

Hiện tượng này xảy ra khi các dòng hạt mang điện phóng ra từ các vụ bùng nổ trên mặt trời tác động lên từ trường của trái đất. Trong trường hợp của SpaceX, cơn bão mặt trời sẽ tác động đến khu vực của các vệ tinh Starlink mới nhất vừa được đưa lên quỹ đạo.

Bầu khí quyển tại đó bị tác động nên không thể giúp các vệ tinh hoạt động theo quỹ đạo dự trù. Chưa rõ SpaceX của tỉ phú Elon Musk có thể bị thiệt hại về tài chính đến mức nào, do công ty không công bố chi phí chế tạo vệ tinh Starlink, dù Chủ tịch Gwynne Shotwell của hãng vào năm 2019 cho biết chi phí thấp hơn nhiều so với mức 1 triệu Mỹ kim/vệ tinh.

Các vệ tinh mà SpaceX phóng lên hồi đầu tháng này dự trù sẽ gia nhập vào hệ thống khoảng 2.000 vệ tinh Starlink đã được phóng lên, khi hãng đẩy mạnh lĩnh vực kinh doanh internet không gian trên toàn cầu.

SpaceX cho biết sẽ cần đến 42.000 vệ tinh nhằm cung cấp internet tốc độ cao và không bị gián đoạn. Tính đến tháng 1, dịch vụ này đã có khoảng 145.000 người dùng tại 25 nước.

Chưa rõ tại sao SpaceX vẫn phóng vệ tinh vào ngày 3/2, vì các chuyên gia đã biết trước về đợt bão mặt trời khi nó sắp xảy ra. Trước đó, từng có các cuộc phóng phải hoãn do thời tiết không gian không phù hợp.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email