Khoảnh khắc lịch sử: bộ y tế Canada chuẩn y việc dùng thuốc chủng Pfizer

Ottawa: Khoảnh khắc lịch sử đã diễn ra ở Canada trong ngày thứ tư 9 tháng 12, khi bộ y tế Canada chuẩn y cho việc lưu hành thuốc chủng ngừa covid của hai công ty Pfizer và BiNTech.
Đây là những niềm phấn khởi cho mọi cư dân vì những tia sáng đã le lói cuối đường hầm trong cuộc chiến chống lại đại dịch covid.
Ngay lập tức các cơ quan đặc trách việc phân phối thuốc chủng covid ở Canada đã hoạt động với toàn công suất.
Theo như dự trù thì những phi cơ chở lô thuốc chủng đầu tiên của hai công ty Pfizer và BioNTech sẽ đến Canada trong tuần lễ tới.
Lô thuốc chủng đầu tiên sẽ được phân phối đến 14 địa điểm đã được ấn định sẵn, trên toàn Canada trong vòng từ 1 cho đến 2 ngày sau khi thuốc chủng được đưa đến Canada.
Theo phát ngôn viên của công ty Pfizer thì số thuốc chủng này sẽ được đưa đến từ cơ xưởng sản xuất ở nước Bỉ, và vì thế sẽ không có chuyện mà tổng thống Trump có thể ký sắc lệnh với chủ trương ” America First” để giữ lại lô thuốc chủng này, nếu được chuyển từ một cơ xưởng ở Hoa Kỳ.
Theo như dự trù thì vào cuối tháng 12 năm nay, công ty Pfizer sẽ chuyển 249 ngàn liều thuốc chủng đến Canada.
Chính quyền liên bang đã ký thỏa thuận mua 20 triệu liều thuốc chủng từ công ty Pfizer và BioNTech và còn có quyền mua thêm 56 triệu liều thuốc chủng nữa nếu muốn.
Ngoài việc đặt mua thuốc chủng từ công ty Pfizer, chính quyền liên bang còn đặt mua hàng chục triệu liều thuốc chủng từ 6 công ty dược phẩm khác.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế thì tuy có thuốc chủng ngừa, nhưng cách đề phòng hữu hiệu nhất ngừa covid trong thời gian hiện tại vẫn là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách xã hội, và rửa tay thường xuyên.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email