Khoảnh khắc phi thuyền không gian của NASA đáp xuống bề mặt sao Hỏa

Ngày 22 tháng 2, Trung tâm hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố video đầu tiên về khoánh khắc xe tự hành Perseverance trị giá 2,4 tỉ đô la đáp xuống an toàn bề mặt sao Hỏa.

Trong quá trình xe tự hành Perseverance hạ cánh, thiết bị ghi âm không hoạt động. Tuy nhiên, thiết bị này đã hoạt động bình thường trở lại khi xe tự hành đáp xuống bề mặt sao Hỏa.

Trong đoạn video dài 3 phút 25 giây, xe tự hành Perseverance bung dù để giảm tốc độ rơi xuống bề mặt sao Hỏa. Cú hạ cánh đã tạo nên một dải mây bụi trên bề mặt hành tinh đỏ.

Các kỹ sư của NASA cũng công bố đoạn ghi âm do xe tự hành gửi về, cho thấy có gió thổi trên bề mặt sao Hỏa.

“Đây là đoạn video tuyệt vời”, Michael Watkins, Giám đốc Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, trả lời với các phóng viên. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi ghi lại được cảnh tượng hạ cánh như vậy trên sao Hỏa”.

Khoảnh khắc xe tự hành đáp xuống bề mặt sao Hỏa từ nhiều góc quay khác nhau.

Jessica Samuels, người phụ trách điều khiển nhiệm vụ trên bề mặt sao Hỏa của xe tự hành Perseverance, cho biết phi thuyền hoạt động đúng như mong đợi. “Tôi rất vui khi thông báo rằng Perseverance đang hoạt động tốt”, Samuels nói.

Perseverance là cỗ máy hiện đại nhất mà con người từng đưa lên vũ trụ. Toàn bộ chi phí cho dự án đưa Perseverance lên sao Hỏa ước tính trị giá 2,4 tỉ đô la.

Hôm 19 tháng 02 xe tự hành đã xuyên qua bầu khí quyển sao Hỏa với tốc độ lên đến 19.000 km/ giờ và đáp xuống khu vực Jezero trên sao Hỏa. Các nhà khoa học tin rằng, Jezero từng là một hồ nước cách đây hơn 3,5 tỉ năm. Các dấu tích vi sinh cổ đại có thể vẫn còn lưu lại ở đây.

Xe tự hành đã vượt qua chặng đường 472 triệu km trong 7 tháng để đến sao Hỏa. Ước tính các dữ liệu do Perseverance truyền về Trái đất mất tới 11 phút.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email