Không biết tiếng Pháp, rất khó có triển vọng được làm thủ tướng Canada

Ông Peter MacKay

Ottawa: Một trong số ít những thủ tướng Canada , nhưng không biết rành tiếng Pháp, là cựu thủ tướng Joe Clark của đảng Bảo Thủ Cấp Tiến, đã lên làm thủ tướng vào năm 1979.
Tuy nhiên thời gian tại chức của vị thủ tướng không biết tiếng Pháp này chỉ kéo dài có 8 tháng.
Thông thường, một người Canadian muốn làm công chức liên bang, làm việc cho bộ ngoại giao.. thì một trong những điều kiện cần thiết để có việc là phải biết hai thứ tiếng Anh và Pháp.
Trường hợp phải biết hai thứ tiếng cũng là điều kiện cần cho một vị thủ tướng Canada, vì người này sẽ bị phỏng vấn bởi các phóng viên báo chí hay các câu hỏi của các dân biểu tại Hạ Viện bằng cả hai thứ tiếng.
Những vị thủ tướng Canada gần đây như Brian Mulroney, Stephen Harper hay đương kim thủ tướng Justin Trudeau đều nói thông thạo cả hai thứ tiếng.
Mới đây thủ lãnh đảng Bảo Thủ, ông Andrew Scheer tuyên bố từ chức, và một cuộc bầu lại thủ lãnh đảng Bảo Thủ sẽ diễn ra trong tháng 6 năm nay.
Một trong những ứng cử viên sáng giá, theo nhận định, có thể sẽ đoạt chức thủ lãnh đảng Bảo Thủ là ông Peter MacKay, nguyên cựu tổng trưởng quốc phòng và ngoại giao thời cựu thủ tướng Harper.
Theo tin của đài CBC mới đây thì ông MacKay đã gặp khó khăn khi phải đọc một bản tuyên bố viết trên giấy bằng tiếng Pháp, khi tuyên bố ra tranh cử chức thủ lãnh.
Theo những thống kê của sở Thống Kê Canada thì vào năm 2011 thì tiếng Pháp là tiếng mẹ đẻ cho 7.3 triệu người Canadiens, và số người nói tiếng Pháp ở Canada gia tăng 17.9 phần trăm vào năm 2016.
Cũng theo sở Thống Kê Canada thì kết quả cuộc thăm dò dân ý vào năm 2016 cho thấy phần lớn những người Canadians được hỏi ý kiến ủng hộ việc dùng hai ngôn ngữ Anh và Pháp và 86 phần trăm những người được hỏi ý kiến cho là một thủ tướng Canada cần phải biết rành hai thứ tiếng.
Học ngôn ngữ thì dễ dàng khi còn trẻ, chứ để đến bây giờ các nhà chính trị mới lo đi học thêm tiếng Pháp thì rất khó mà nhập tâm được.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email