Không cho con em chích ngừa, phải báo lại cho nhân viên y tế

Những bậc cha mẹ nào chọn cách không chích ngừa cho con em ở tuổi đến trường của mình sẽ bị yêu cầu phải nói chuyện với các viên chức y tế công cộng. Đây là một phần trong một chương trình bắt buộc phải báo lại lịch chích ngừa, bắt đầu từ niên học này.
Bộ Y tế B.C. đã đưa ra thông báo nói trên hôm thứ Tư 28-8. Bộ giải thích sở dĩ có chương trình báo cáo mới này là vì trên toàn cầu đang bộc phát các ca mắc bệnh sởi, bao gồm những ca tồi tệ nhất mà Mỹ chưa từng thấy trong nhiều thập niên qua, cũng như ít nhất 30 người đã được chẩn đoán và khẳng định đã mắc bệnh này ở B.C. kể từ đầu năm 2019.
Bộ trưởng y tế B.C. Rob Fleming trong cùng ngày cũng xác nhận có hơn 30,000 học sinh tuổi đi học đã được chích để phòng ngừa căn bệnh lây nhiễm này, và đây là một phần của chương trình chích ngừa bổ sung, nhằm bắt, chận kịp (catch-up program) đã được thực hiện từ giữa tháng 4 và tháng 6. Ngoài việc cha mẹ sẽ bị buộc phải nói chuyện với các viên chức y tế công cộng, những học sinh nào không được chích ngừa nay cũng bị buộc phải ở nhà 21 ngày trong trường hợp có dịch sởi bộc phát. Đây là khoảng thời gian mà các triệu chứng nhiễm sởi như sốt và nổi ban đỏ bắt đầu xuất hiện. Bộ y tế B.C. nói sẽ tập trung vào những cha mẹ nào có các hồ sơ y tế của con cái mình mà không hoàn chỉnh, hoặc bị thất lạc trong hệ thống thông tin y tế của trường.
Cần biết, đã có một số lượng lớn học sinh các lớp 10, 11 và 12 được chích ngừa tại hơn 1,000 clinic được lập ra ngay tại các trường học hồi mùa xuân năm nay. Các cơ quan y tế cũng đã tổ chức hơn 3,500 phòng khám sức khỏe công cộng trong suốt khoảng thời gian thực hiện chương trình nói trên nhằm để cho dân chúng có thể được chích ngừa (sởi).
Sởi đã từng bị xóa sổ ở Canada trong năm 1998, nhưng bỗng nhiên bây giờ không hiểu sao lại quay lại. Bệnh này khá nguy hiểm. Các triệu chứng của nó bao gồm sốt, ho, chảy nước mũi, nổi ban đỏ trên mặt sau đó lan xuống ngực. Muốn tránh nhiễm nó, người ta phải được chích 2 liều riêng biệt vaccine MMR (ngừa cùng một lúc 3 bệnh sởi (measles), quai bị (mumps) và rubella): liều 1 chích lúc 12 tháng tuổi và liều 2 chích lúc 4-6 năm tuổi.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email