Không có nước trên một chuyến bay Air Canada từ Trung Quốc về Toronto

Một chuyến bay của Air Canada đã cất cánh từ Bắc Kinh đến Toronto mà không có nước trên máy bay vào tuần trước trong bối cảnh dịch coronavirus trở nên tồi tệ hơn, điều này đã gây phẫn nộ cho nghiệp đoàn đại diện các tiếp viên hàng không.
Chuyến bay kéo dài 13 giờ và một hành khách trên máy bay nói với CBC News rằng phòng vệ vệ sinh đã hết sạch khăn lau khử trùng sau khoảng bốn giờ bay. Các khăn này là một biện pháp nhằm thay thế việc rửa tay truyền thống.
CUPE, đại diện các tiếp viên hàng không của Air Canada và Air Canada Rouge, cho biết họ sẽ không bình luận về vấn đề này. Nhưng một bản ghi nhớ nội bộ được gởi tới các thành viên nói lên mối lo ngại về sự an toàn của các tiếp viên hàng không.
Bản ghi nhớ viết: “Đối mặt với một tình huống y tế công cộng trong đó rửa tay kỹ lưỡng bằng xà phòng và nước đã liên tục được nhắc nhở là cách quan trọng và hiệu quả nhất để tự bảo vệ mình và những người khác khỏi nhiễm 2019-nCov, thật không thể chấp nhận được đối với bất kỳ máy bay nào được phái đi mà không có hệ thống nước hoạt động đầy đủ”.
“Lập trường của nghiệp đoàn là bất kỳ máy bay nào không có hệ thống nước hoạt động đầy đủ phải được loại bỏ ngay lập tức và không được cho hoạt động cho đến khi vấn đề có thể được sửa chữa – bất kể loại máy bay nào”.
Trong email gửi tới CBC News chiều thứ Bảy 1/2, Air Canada cho biết máy bay đã gặp vấn đề với hệ thống nước ở Bắc Kinh và nó không thể được sửa chữa nhanh chóng tại địa phương. Công ty cho biết: “Sau khi xem xét cẩn thận, quyết định được đưa ra là vẫn khai thác chuyến bay dựa trên sự hiểu biết của chúng tôi rằng khách hàng muốn quay lại Canada hơn là ở lại Bắc Kinh lâu hơn. Chuyến bay được vận hành theo các tình huống như vậy”.
Cùng ngày, Air Canada đã gửi một văn bản cho nhân viên nói rằng họ sẽ không còn vận hành máy bay có “vấn đề hệ thống nước” trên các lộ trình quốc tế, và các chuyến bay quốc tế của họ sẽ mang theo “nước đóng chai bổ sung” để rửa tay trong trường hợp hệ thống nước gặp trục trặc trong chuyến bay.
Air Canada cũng cho biết họ sẽ tăng số lượng khẩu trang, găng tay và đồ vệ sinh tay trên tất cả các chuyến bay châu Á.
Một nam hành khách trên chuyến bay không muốn tiết lộ tên, nói với CBC News rằng ông ta được thông báo ở cổng sẽ không có nước trong phòng vệ sinh. Ông cho biết mặc dù phi hành đoàn đã đặt khăn lau khử trùng trong phòng vệ sinh, nhưng sau khoảng 4 giờ bay thì không còn cái nào.
Chuyến bay trong câu chuyện này đã rời Bắc Kinh vào tối 23/1, cùng ngày Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch corona ở Trung Quốc. Thời điểm đó tại Trung Quốc có 650 trường hợp nhiễm coronavirus và 18 người thiệt mạng.
Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email