Không để ý việc trả bill điện thoại, bị đòi hơn $5,000

Đó là trường hợp của ông Steve Wright ở B.C., do không để ý rằng suốt 5 năm cước điện thoại của ông ta đã không được trả từ tài khoản ngân hàng của ông ta mà nay ông đã bị công ty viễn thông Telus đòi hơn $5,000.

Ông này, một giáo viên dạy nhạc gốc từ cộng đồng Sechelt – cách Vancouver khoảng 65 cây số về phía tây-bắc, cho biết ông “thất kinh” khi Telus thông báo cho cái tin đã làm ông rất bấn loạn này hồi tháng 8 năm ngoái. Ông vô cùng ngạc nhiên khi nghe công ty bảo rằng có một người lạ mặt nào khác trước đó đã trả bill điện thoại mỗi tháng cho ông suốt từ năm 2014 mà bản thân người đó, ông và Telus đều không hay biết. Lưu ý: tiền cước điện thoại của ông Wright được trả tự động (pre-authorized payment) từ tài khoản của ông, nhưng thay vì được rút từ tài khoản của ông thì nó đã được rút từ tài khoản của người lạ mặt kia.

Telus nói vấn đề chỉ được đưa ra ánh sáng khi vị khách hàng trước đây của mình liên lạc với họ hồi tháng 8 năm ngoái để nói về những khoản tiền đã bị rút ra từ tài khoản ngân hàng của mình (bị rút liên tục suốt 2 năm) để trả bill điện thoại…cho một người khác. Telus xác nhận đã điều tra và phát giác thấy tài khoản của khách hàng này là tài khoản trên thực tế đã được dùng để trả các bill điện thoại của ông Wright trong suốt 5 năm, tổng cộng là $11,384.60. Ông/bà khách hàng đó đã được Telus hoàn trả số tiền đó, còn ông Wright thì bị Telus bảo là sẽ phải trả số tiền cước ông nợ của 2 năm cuối, tổng cộng lên tới $5,466.36. Telus đã cho ông Wright thời hạn 3 tháng để thanh toán khoản nợ này.

Tuy nhiên, ông Wright tin rằng lỗi này là lỗi của Telus, và ngay cả nếu như ông có sai sót thì lý ra Telus đã nên nhận ra nó. Lý do theo ông ta là khi ai đó nhập các thông tin ngân hàng của một người, nhưng lại hiện ra thông tin ngân hàng của người khác thì đó là một sai sót cần phải được kiểm tra. Nay, ông Wright muốn có một lời xin lỗi từ Telus vì đã nhận quá nhiều email và các cuộc gọi điện thoại từ công ty này nói về sự lẫn lộn nói trên. Ông cho rằng mình đã bị Telus đối xử như thể chính ông đã làm điều gì đó sai trái, và do đó phải tự bỏ thời gian ra để khắc phục. Trong khi đó, Telus lại khẳng định rằng mọi liên lạc với ông Wright đều mang tính “chuyên nghiệp và thân thiện”. Tuy nhiên, khi ông Wright đề nghị sẽ trả phần nợ $5,466.36 nói trên trong 5 năm, thì đề nghị này đã bị Telus bác bỏ: nói tóm lại, Telus đòi ông phải trả hết một cục một lần.

Theo ông John Lawford, giám đốc điều hành Trung tâm Bênh vực Quyền lợi Công chúng Canada (Canada Public Interest Advocacy Centre), thì những trường hợp như trên là cực hiếm. Lý do có sự lẫn lộn theo ông này thường là do lỗi ghi chép thông tin khách hàng, chủ yếu là của nhà cung cấp dịch vụ mà trong trường hợp này là Telus. Một nhân viên nào đó của Telus đã đánh máy/nhập sai các số liệu, hoặc đã liên kết 2 tài khoản ngân hàng trong hệ thống của mình không đúng. Telus theo ông Lawford thực sự nên có một hệ thống để “double check” những thông tin như thế.

Về việc làm thế nào mà trong suốt 5 năm lại không hề để ý đến những bill đã không được trả của mình, ông Wright nói rằng do ông không bao giờ có vấn đề gì với tài khoản của mình cho nên ông cứ giả định rằng mọi thứ đều “ok”. Ông cũng hỏi vặn lại cùng một câu hỏi: thế tại sao cái ông/bà khách hàng kia – người đã bị Telus dùng tài khoản ngân hàng của mình để trả cước điện thoại cho ông, cũng đã không để ý?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email