Không nên vào nhà cầu, điện thoại trên 10 phút

New York: Cái điện thoại cầm tay ngày trở thành vật bất ly thân cho nhiều người, nhất là cho những người trẻ tuổi. Người ta có thể dùng điện thoại cầm tay để liên lạc với người khác, để làm những dịch vụ tài chánh như mua hàng, trả tiền bill.
Điện thoại còn dùng trong những liên lạc xã hội, tìm kiếm những dữ kiện, tin tức trên mạng internet, và nói tóm lại là một vật rất cần thiết cho cuộc sống con người thời đại mới.
Người ta dùng điện thoại ở mọi nơi: trên các phương tiện chuyên chở công cộng, tại trường học, tại nơi làm việc, khi đã lên giường ngủ và còn ở trong các nhà vệ sinh.
Theo kết quả cuộc thăm dò dân ý của tổ chức NordVPN phổ biến trong hôm thứ năm ngày 1 tháng 12 năm nay 2022, thì 65 phần trăm những người được hỏi ý kiến nói là họ đã dùng điện thoại cầm tay trong nhà vệ sinh.
Chuyện dùng máy điện thoại cầm tay trong nhà cầu, cũng tương tự như chuyện đọc sách báo trong nhà vệ sinh của những năm trước, khi chưa có điện thoại di động.
Theo Nir Eyal, giáo sư về môn human behavior ( những hoạt động của người) thì nhiều người đã phải vào nhà vệ sinh để điện thoại, vì không muốn người ngoài biết chuyện riêng tư, cũng có người dùng điện thoại hầu như thường xuyên, và không lúc nào rời máy.
Nhưng vào tháng 10 vừa qua, một game mới trên mạng có tên là Marvel Snap, mà nhiều người nói là cái trò chơi mới này rất thích hợp cho việc ngồi trên bàn cầu và chơi game này thì “rất hào hứng”.
Vì thế có nhiều người nhất là những người trẻ, đã chơi hàng giờ trên bàn cầu nhà vệ sinh.
Theo bà bác sĩ Roshini Raj, bác sĩ chuyên khoa bệnh bao tử ở bệnh viện NYU Langone nói là người ta không nên ngồi trên bàn cầu quá 10 phút 1 lần vì những nguy hiểm bệnh tật.
Bác sĩ Raj cũng là tác giả cuốn sách về bao tử có tên là “Gut Renovation”.
Nữ bác sĩ Raj đề cập đến 3 lý do ngồi lâu trên bàn cầu gây nguy hiểm cho sức khỏe:
-Ngồi lâu có thể gây bệnh trĩ
-Ngồi lâu có thể bị nhiễm những vi khuẩn có trong nhà vệ sinh. Bác sĩ Raj nói là bà đã thấy nhiều người bị nhiễm bệnh nhiễm độc thực phẩm, vì bị nhiễm những con vi khuẩn gây bệnh này trong nhà cầu.Bà bác sĩ Raj cũng nói là nếu dùng điện thoại cầm tay chơi games trong nhà cầu, thì có nguy cơ bị nhiễm những bệnh nhiễm độc thực phẩm.
-Ngồi lâu trong nhà cầu, sẽ làm phí phạm thời gian cho những công việc làm hữu ích khác, và nguy cơ có thể dẫn đến những bệnh về trầmm cảm, về tinh thần.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email