Khu Học Chính Houston có thể sa thải khoảng 700 nhân viên

Bà Rhonda Skillern-Jones, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Khu Học Chính Houston (HISD) nói rằng với quyết định cắt giảm nhân viên để đối phó với tình trạng thiếu hụt ngân sách khoảng 115 triệu Mỹ-kim, có thể sẽ có khoảng 700 thầy cô giáo trong Học Khu sẽ bị sa thải. Các giấy báo về quyết định sa thải này có lẽ sẽ được gửi đến những nhân viên bị ảnh hưởng sau mùa nghỉ học trong tuần Spring Break.
Theo lời của ông Zeph Capo, chủ tịch của Nghiệp đoàn Giáo chức tại Houston, hiện nay không ai biết rõ con số các thầy cô và nhân viên phụ giáo bị cho nghỉ việc sẽ lên đến mức nào cho đến tháng Sáu sắp tới. Ông hy vọng rằng các vị hiệu trưởng các trường học sẽ tạm hoãn quyết định sa thải cho đến khi họ biết rõ tình hình về ngân sách cho năm tới.
Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình KHOU 11 News, ông Capo nói rằng ông đã yêu cầu Hội đồng Quản trị là hãy tính đến việc cắt giảm các nhân viên hành chính hơn là các thầy cô giáo. Và ông cũng trấn an các thầy cô là hãy đừng nên hốt hoảng, vì cho dù có khoảng từ 600 đến 700 nhân viên có thể bị sa thải trong đợt này, nhưng mỗi năm Học Khu cũng phải thuê mướn thêm khoảng 2,000 thầy cô để thay thế cho số lượng thầy cô đến tuổi nghỉ hưu hoặc dời đi nơi khác.
Ông Capo cũng nói thêm rằng nghiệp đoàn giáo chức đã cố vận động để việc cắt giảm ngân sách của Học Khu từ 90 triệu Mỹ-kim xuống còn 45 triệu Mỹ-kim, và sẽ cố gắng tranh đấu nhiều hơn nữa trước khi các viên chức đi đến quyết định sau cùng về ngân sách cho năm mới.
Thị trưởng Sylvester Turner của thành phố Houston cũng nói rằng ông đã tham khảo với Thống đốc tiểu bang Gregg Abbott và dự định sẽ hội kiến với Giám đốc Mike Morath của Sở Giáo Dục Texas để bàn về những phương thức giải quyết những khó khăn hiện nay của Khu Học Chính Houston. Theo ông Turner đề nghị thì hiện nay, mọi người nên bình tâm chờ đợi, và hãy để cho các viên chức chính quyền cũng như cộng đồng doanh gia trong thành phố cùng góp tay với Khu Học Chính để tìm ra những phương thức cải thiện tình thế. Thị trưởng Turner cũng yêu cầu các nhà lãnh đạo của tiểu bang hãy cứu xét đến hậu quả của cơn bão lụt Harvey hồi tháng 8 năm ngoái đã tác động tai hại đến Khu Học Chính cũng như đến các em học sinh tại trường học. Và do đó, chúng ta không cần phải tạo thêm những khó khăn nữa vào lúc này.
Cũng trong phiên họp định kỳ của Hội đồng Quản trị Học Khu, các uỷ viên đã không cho biết tình hình cập nhật về việc tuyển lựa một vị tân tổng quản đốc để thay thế cho ông Richard Carranza sẽ từ nhiệm để đảm nhiệm một công việc mới điều hành các trường công lập tại thành phố New York. Các uỷ viên nói rằng họ sẽ có một phiên họp kế tiếp vào ngày 22/3 và sẽ có thêm thông tin về việc tìm kiếm một vị tổng quản đốc mới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email