Khu phố Tàu Montréal được công nhận là “di sản”

Các giới chức thành phố và tỉnh bang tuần qua thông báo, Trung tâm của Khu Phố Tàu ở Montréal sẽ được tỉnh bang công nhận là di sản để bảo vệ nó không bị phát triển quá mức.
Bộ trưởng Văn hóa Nathalie Roy nói trong một cuộc họp báo trực tuyến rằng tỉnh bang đã ký một thông báo chính thức về dự định cấp tình trạng ‘di sản’ cho phần trung tâm của Khu Phố Tàu cũng như hai trong số các tòa nhà nổi tiếng nhất ở đó, bao gồm một tòa nhà cũ từ năm 1826, hiện chứa một nhà sản xuất sợi mì.
Các nhà lãnh đạo cộng đồng trong nhiều năm qua đã kêu gọi thành phố và tỉnh bang hành động để bảo vệ Khu Phố Tàu. Các khách sạn và các tòa chung cư sang trọng đã mọc lên xung quanh cánh cổng màu vàng, đỏ được trang trí công phu đánh dấu lối vào phía nam của khu phố, cao ngất ngưởng phía trên những nhà hàng và cửa hàng nhộn nhịp.
Bà Roy cho biết tình trạng di sản yêu cầu chủ sở hữu phải bảo tồn tính lịch sử của các tòa nhà ở Khu Phố Tàu, và phải được sự chấp thuận của Bộ Văn hóa nếu có bất kỳ thay đổi quan trọng nào.
Thị trưởng Montréal Valerie Plante loan báo rằng Khu Phố Tàu sẽ trở thành “địa điểm lịch sử được xác định đầu tiên ở Montréal” – điều mà bà nói sẽ gửi tín hiệu đến các nhà phát triển rằng họ cần tôn trọng di sản của khu vực.
Cụ thể hơn, bà cho biết thành phố sẽ sửa đổi quy hoạch đô thị để bảo đảm rằng sự phát triển trong tương lai ở khu vực trung tâm thành phố phải tôn trọng các tiêu chuẩn đặc biệt về chiều cao, mật độ và kiến trúc.
Bà cho biết một quy định tạm thời sẽ được áp dụng nhằm ngăn chặn các dự án lớn được phê duyệt cho đến khi việc quy hoạch được hoàn thiện vào cuối năm nay – điều này cũng bao gồm các cuộc tham khảo ý kiến công chúng.
Khu phố Tàu của Montréal, giống như nhiều khu khác trên khắp Bắc Mỹ, đã bị thu hẹp trong những thập kỷ gần đây khi các tòa nhà cũ hơn, rẻ hơn, gần trung tâm thành phố đã bị các nhà phát triển thu tóm hết. Tỉnh bang cho biết đây là Khu Phố Tàu “có ý nghĩa lịch sử” cuối cùng ở Québec.
Phần lớn trong số đó đã bị phá bỏ vào những năm 1960 và 1970 để nhường chỗ cho các dự án lớn bao gồm cả khu phức hợp văn phòng chính phủ.
Bà Plante nói rằng bảo vệ di sản là một “bước tiến lớn”, nhưng không phải là duy nhất – đặc biệt là ở một khu phố mà bà thừa nhận đang ngày càng trở nên không đủ khả năng chi trả đối với những cư dân truyền thống của nó.
Hội người Hoa của Montreal cho biết trong một thông cáo báo chí rằng họ hoan nghênh việc chỉ định di sản và đặc biệt hy vọng rằng nó sẽ dẫn đến “cải thiện sự tiếp cận của cộng đồng đối với nhà ở, dịch vụ y tế và xã hội, phát triển văn hóa và không gian xanh”.
Phương Hà
(Theo GlobalNews)