Khu trục hạm John McCain áp sát quần đảo Hoàng Sa, thách thức Trung quốc.

 Tokyo, Nhật:  Theo những tin tức vừa loan báo thì trong hôm thứ  sáu ngày 5 tháng 2, khu trục  hạm USS John McCain của hải quân   Hoa Kỳ đã    tiến sát quần đảo Hoàng Sa,  vùng  đảo mà  Trung quốc  đã dùng  vũ lực chiếm cứ của  Việt Nam.

 Đây là lần đầu tiên  dưới thời của  tân tổng thống Mỹ  Biden, mà  một khu trục hạm  Hoa Kỳ  đã  thách thức  những hành vi  lấn biển dành đất của  Trung quốc.

Theo lời của   phát ngôn viên hạm đội  7  Mỹ thì    việc   cho chiến hạm   chạy trên   biển Đông, nơi   mà Trung quốc  đang rêu  rao là  thuộc chủ quyền của  chúng, là  khẳng định  việc   Hoa Kỳ    đề cao quyền tự do hàng hải.

Trong khi  đó  chính quyền Trung quốc lên án hành động mà  họ cho là  vi phạm  hải phận của  họ và   gửi  một số tàu chiến   và phi cơ theo sát hành trình của chiếc  khu trục hạm John McCain.

Nhà  cầm quyền Trung Quốc bày tỏ thái độ phẫn nộ về những sự đi lại thường xuyên của các tàu Mỹ tới gần các hòn đảo mà Bắc Kinh chiếm đóng và kiểm soát trong Biển Đông. Trung Quốc nói họ có chủ quyền ‘không thể bác bỏ’ đối với các đảo này và tố cáo Hoa Kỳ  là cố tình gây căng thẳng.

Theo lời người phát ngôn viên của hạm đội 7 thì “Hoạt động tự do hàng hải khẳng định các quyền, quyền tự do và quyền sử dụng hợp pháp các vùng biển được luật pháp quốc tế công nhận, bằng cách thách thức những hạn chế bất hợp pháp mà Trung Quốc đã  áp đặt “

Xem thêm

Nhận báo giá qua email