Khủng bố đánh vào đất Mỹ

San Bernadino, California: Vào hôm thứ tư 2 tháng 12 năm 2015, Syed Farook, 28 tuổi, là một thanh tra y tế của thành phố San Bernadino, cùng vợ là Tashfeen Malik, 27 tuổi, đã đem đứa con gái 6 tháng, gửi nhà thân nhân, trước khi chúng lái xe đến trung tâm dịch vụ xã hội Inland Regional nơi có các văn phòng các cơ quan thành phố ,và cũng là nơi nghi can Farook làm việc.
Cặp vợ chồng này đã võ trang hai súng trường và hai súng ngắn, bắn ào ạt vào buổi party mừng ngày Gíang Sinh đang được tổ chức cho những nhân viên đang làm việc trong trung tâm này.
Thành phố San Bernadino cách thành phố Los Angeles khoảng 100 cây số.
Chỉ có trong vòng vài phút đồng hồ, chúng đã giết 14 người và làm 17 người khác bị thương, trước khi tẩu thoát.
Vài giờ sau đó, một cuộc đấu súng đã diễn ra, và hai nghi can giết người này đã bị cảnh sát bắn chết.
Theo những tin tức vừa được phổ biến, thì nghi can Farook sinh ra tại Mỹ, trong một gia đình di dân đến từ Pakistan. Nghi can tốt nghiệp đại học Mỹ, và làm thanh tra y tế cho thành phố San Bernardino, tiểu bang California trong vòng 5 năm qua.
Cũng theo các nguồn tin thân cận thì nghi can này đã kén vợ trên mạng dành cho những người Hồi giáo có tên là “DubaiMatrimonial.com”. Đầu năm nay, nghi can về Saudi Arabria và khi trở lại Mỹ, mang theo vợ.
Theo lời ông bố, thì nghi can Farook là người sùng đạo: sau khi đi làm là đi đền thờ cầu nguyện hàng ngày. Những tháng trước khi giết người, tên Farook này đã để râu dài không cạo như trước.
Theo lời ông cảnh sát trưởng thành phố thì dựa vào những chi tiết thì người ta có thể nghĩ đây là một cuộc giết người tính trước từ lâu, có kế hoạch.
Bốn khẩu súng mà hai nghi can này có, đều là những vũ khí mua hợp pháp ở Mỹ.
Sau khi xảy ra vụ giết người, tổng thống Obama cũng đọc diễn văn kêu gọi chính quuyền cũng như quốc hội Mỹ nền có những biện pháp ngăn chận việc lưu hành tự do súng đạn.
Tuy nhiên bất cứ những biện pháp ngăn cấm nào, sẽ gặp những chống đối mạnh mẽ của các công ty sản xuất vũ khí, những hiệp hội súng đạn..
Hàng loạt những cuộc giết người của những kẻ sinh ra ở những miền đất tự do, nhưng lại là những kẻ cuồng tín về tôn giáo như vụ thảm sát Paris, vụ giết người ở San Bernadino.. đã khiến người ta lo ngại về khả năng hội nhập vào cuộc sống mới của những người tỵ nạn theo Hồi Gíao?
Nhiều người Canadians cũng lên tiếng tỏ vẻ lo ngại trong việc đón nhận những người tỵ nạn Syria vào Canada. Liệu những người này có dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống Tây phương, hay một số những người này hay con cháu của họ, trong tương lai sẽ trở thành những kẻ cuồng tín giết người?
Điều lo ngại càng lớn hơn nữa, khi theo lời tuyên bố mới đây của ông John McCallum, tổng trưởng di dân tỵ nạn Canada, là số người tỵ nạn Syria được Canada thâu nhận từ nay cho đến cuối năm 2016, sẽ lên đến 50 ngàn người, chứ không phải là 25 ngàn người như những lời tuyên bố trước đây của thủ tướng Trudeau.