Khủng hoảng năng lượng diễn ra toàn thế giới

London: Trong khi nền kinh tế thế giới đang tiến triển trở lại khi số người nhiễm covid và phải nằm trong các bệnh viện sút giảm, thì cuộc khủng hoảng năng lượng bất ngờ đã gây những gián đoạn hệ thống cung cấp phẩm vật và gây những thiếu hụt trầm trọng trên toàn cầu.
Giá dầu thô đã lên đến mức 82 Mỹ kim một thùng trên thị trường dầu khí Hoa Kỳ trong hôm thứ hai ngày 11 tháng 10.
Đây là giá dầu thô cao nhất từ trước đến nay, và mức giá dầu thấp kỷ lục vào tháng 2 năm 2020 khi giá dầu chỉ còn ở mức 18 Mỹ kim một thùng.
Cuộc khủng hoảng năng lượng là ” một trận bão tố hoàn hảo” mà người ta không tránh né được: trong thời đại dịch, nhu cầu cần dùng năng lượng giảm và số nguồn cung cấp năng lượng do đó cũng sút giảm.
Nhưng khi trận đại dịch bắt đầu giảm cường độ, nhu cầu cần dùng năng lượng gia tăng và thế giới không có đủ nhân lực để cung cấp đầy đủ nhiên liệu cần dùng.
Thêm nữa theo những tiên đoán thì mùa đông năm nay ở Bắc Mỹ và Âu Châu sẽ lạnh hơn bình thường và vì thế nhu cầu cần dùng năng lượng còn cao hơn trước.
Hàng loạt những vụ thiếu hụt trầm trọng năng lượng xảy ra trong những ngày qua.
Hệ thống cung cấp điện cho xứ Lebanon trong ngày thứ sáu 8 tháng 10 đã bị đình trệ vì thiếu xăng chạy máy điện.
Thiếu điện không những gây khó khăn cho cư dân của xứ Lebanon này mà còn cho các cơ sở thương mại, các bệnh viện phải tạm ngưng các cuộc giải phẩu.
Chính quyền xứ Ấn Độ cũng loan báo là chỉ còn đủ nhiên liệu cho việc duy trì hệ thống điện của xứ này trong vòng 3 ngày nữa mà thôi.
Cũng vì thiếu xăng chạy máy, Trung quốc cũng không có đủ điện cung cấp cho cư dân cho các hãng xưởng, mà họ phải cúp điện nhiều tiếng đồng hồ trong một tuần.

Nhận báo giá qua email