Khủng hoảng nhập cư: Liên Âu chuẩn bị trừng phạt Belarus

Ngày 15/11, ngoại trưởng 27 thành viên Liên Hiệp Châu Âu họp tại Bruxelles để thảo luận về các biện pháp cụ thể trừng phạt Belarus đẩy người tị nạn Trung Đông sang biên giới Ba Lan.

Tập đoàn hàng không quốc gia Belavia từ Chủ nhật 4/11 cho biết cấm hành khách người Syria, Iraq, Afghanistan và Yemen từ Dubai sang Belarus.

Từ nhiều ngày qua, trong điều kiện y tế và vệ sinh hết sức tồi tệ, hàng ngàn người nhập cư trái phép cắm trại ở biên giới giữa Belarus và Ba Lan với mục đích vào được Liên Hiệp Châu Âu qua ngả này. Khoảng một chục người đã tử vong vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vacxava điều hàng chục ngàn binh lính tăng cường an ninh tại biên giới. Liên Âu lo ngại phải đối mặt với một làn sóng người nhập cư mới. Bruxelles tố cáo Minsk dùng người tị nạn Trung Đông để mặc cả, đòi Liên Hiệp Châu Âu dỡ bỏ các biện pháp cấm vận trừng phạt chính quyền Loukachenko đàn áp đối lập, phủ nhận kết quả bầu cử hồi tháng 8/2020.

Liên Hiệp Châu Âu sẽ đánh thẳng vào túi tiền của một số quan chức liên quan đến các đường dây quốc tế đưa người nhập cư này sang châu Âu. Đó sẽ là lãnh đạo nhiều tập đoàn hàng không, của các hãng du lịch đưa người tới tận biên giới Ba Lan. Tài khoản của những người này sẽ bị phong tỏa và họ không được quyền đặt chân vào lãnh thổ Liên Hiệp Châu Âu. Nhiều quan chức trong chế độ Loukachenko có thể cũng nằm trong tầm ngắm.

Nếu Bruxelles đồng ý trừng phạt Minsk thì đây sẽ là đợt trừng phạt thứ 5. Liên Hiệp Châu Âu lo ngại tái phạm sai lầm như với Thổ Nhĩ Kỳ năm 2015: khai thác lá bài nhập cư để nhận được những khoản tài trợ quan trọng.