Khủng hoảng nước uống ở Hoa Kỳ

Newark, New Jersey:Theo những tin tức loan báo  trong hôm thứ  tư ngày  21 tháng 8, cư dân  của thành phố  Newark, tiểu bang New Jersey  được  khuyến cáo  không được  dùng nước  máy phông tên vì  lượng chì trong  nước  phông tên  quá cao, có thể  gây nguy hại cho sức khỏe.

Gia đình bà  Kim Cordova đã dùng nước chai cho mọi chuyện từ việc đánh răng , rửa  rau trái cho đến việc nấu nướng và ngay  cả việc tắm rửa.

Chính quyền thành phố  Newark đã  thiết lập những trung tâm cung cấp  những  két nước chai miễn phí cho  cư dân.

Tình trạng    nước  phông tên có nhiễm chì  đã  xảy ra ở thành phố này  từ năm 2016, và  bà Cordova  đã   nói là bà có cảm tưởng bà  đang sống ở một quốc gia  đang phát triển  chứ không phải đang sinh sống ở Hoa Kỳ.

Những ống  dẫn nước cổ lỗ sĩ là nguyên nhân khiến nước có nhiễm chì trong thành phố  Newark, và  chuyện này  cũng đã từng xảy ra  cách  đây  không lâu ở thành phố  Flint, tiểu bang Michigan.

Nước có nhiễm chì có thể gây   nguy hiểm cho  những  trẻ em dưới 6 tuổi, sản phụ và những bà mẹ  đang cho con bú.

Nước uống có nhiễm chì, không những   xảy ra ở thành phố  Newark, mà còn  ở  nhiều thành phố  khác  ở Hoa Kỳ, những nơi có  hệ thống ống dẫn nước đã quá cũ.

Nước  nhiễm chì hiện là một tình trạng khó xử ở Mỹ vì chi phí  thay những ống dẫn nước   là một món tiền rất lớn:  Chi phí thay  300 ngàn ống dẫn nước ở tiểu bang  New Jersey  không thôi, cũng lên đến 3 tỷ Mỹ kim.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email