Khủng hoảng trong hệ thống ngân hàng thế giới: ngân hàng UBS mua lại ngân hàng Credit Suisse

Zurich, Thụy Sĩ: Trong ngày thứ ba 21 tháng 3, giá cổ phiếu của các ngân hàng trên thế giới đã ổn định trở lại, không xuống dốc không phanh như những ngày trước, sau khi có hai ngân hàng lớn ở Hoa Kỳ bị đóng cửa và một ngân hàng Thụy Sĩ gặp trở ngại.
Theo những tin tức loan báo trong ngày chúa nhật 19 tháng 3, ngân hàng lớn nhất của Thụy Sĩ là ngần hàng UBS đã đồng ý mua lại ngân hàng Credit Suisse cũng của Thụy Sĩ và đang gặp khó khăn vói giá 3.2 tỷ Mỹ Kim. Sự tổ hợp của hai đại ngân hàng Thụy Sĩ giúp cho số tài sản của hai ngân hàng tổ hợp này lên đến trên 5 ngàn tỹ Mỹ kim.
Giá cổ phiếu của ngân hàng Credit Suisse chỉ còn ở mức 0.8 franc Thụy Sĩ, sút giảm trên 70 phần trăm so với giá 7.38 franc trong những tháng trước đó.
Đại ngân hàng Credit Suisse là một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới, với số tài sản là 530 tỷ franc vào đầu năm 2023.
Ngân hàng này đã thành lập từ 167 năm qua và được xem như là một ngân hàng vững mạnh, được nhiều khách hàng ngoại quốc bỏ tiền trong các trương mục ngân hàng.

Tưởng cũng nên nói thêm là hệ thống ngân hàng trên thế giới trong cơn khủng hoảng sau khi một đại ngân hàng Mỹ bị đóng cửa. Trong hôm thứ sáu ngày 10 tháng 3, cơ quan kiểm soát các công ty tài chánh liên bang, FDIC, đã cho đóng cửa ngân hàng Sliicon Valley Bank (SVB).
Đây là một ngân hàng lớn thứ nhì bị đóng cửa ở Hoa Kỳ, sau khi ngân hàng Washington Mutual bị đóng cửa vào năm 2008.
Ngân hàng SVB có tài sản lên đến 307 tỷ Mỹ Kim và có 175.4 tỷ Mỹ Kim tiền ký thác của các khách hàng.
Ngân hàng SVB cũng là ngân hàng đầu tiên có sự bảo đảm của cơ quan FDIC, bị đóng cửa trong vòng 2 năm qua, sau khi có một ngân hàng nhỏ ở tiểu bang Kansas bị đóng cửa vào tháng 9 năm 2020.
Ngân hàng SVB được thành lập vào năm 1983, với trụ sở chính ở thành phố Santa Clara, và 17 chi nhánh ngân hàng ở nhiều nơi trên đất Mỹ.
Chủ yếu của ngân hàng SVB nhắm vào những khách hàng trong lãnh vực cao kỹ và y tế.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email