Khuyến khích nhân viên chích ngừa, nhiều công ty tặng $25 cho mỗi mũi tiêm

Chương trình tiêm chủng tại nơi làm việc do chính phủ Québec công bố vào tháng trước đã mở màn vào hôm thứ Hai 26/4 tại Montréal với địa điểm đầu tiên tại trụ sở chính của công ty CAE ở quận Saint-Laurent.

Tại đây, nhân viên CAE, gia đình của họ và những người dân xung quanh sẽ có thể được tiêm liều vaccine Covid-19 đầu tiên.

Trong một thông cáo báo chí, công ty cho biết họ cam kết tiêm ngừa cho tối thiểu 15.000 đến 25.000 người từ tháng 4 đến tháng 8.

Chính phủ Québec đã nhờ khu vực doanh nghiệp tiếp tay trong việc tiêm chủng và một số công ty hoan nghênh sáng kiến ​​này vì dịch bùng phát tại nơi làm việc có thể không chỉ nguy hiểm mà còn tốn kém.

Québec dự định có từ 20 đến 50 trung tâm như vậy được thành lập từ tháng 5 đến tháng 6. Tổng cộng có 23 nơi đã được loan báo cho đến nay.

Phó chủ tịch của CAE, Hélène V. Gagnon xác nhận rằng hoạt động chích ngừa tại CAE được bắt đầu vào thứ Hai 26/4 với các liều vaccine của AstraZeneca.

CAE đã nhận 250 liều từ cơ quan y tế vùng Bắc đảo Montréal cho tuần đầu tiên hoạt động. Công ty cho biết họ có thể tiêm chủng cho 1.000 người mỗi ngày, bảy ngày một tuần.

Đặc biệt tại nhà máy chế biến và đóng gói thịt Olymel ở Vallée-Jonction, Québec, các công nhân đến chích ngừa còn được thưởng 25 đô-la.

Nhà máy Olymel hồi mùa thu năm ngoái đã có 112 nhân viên mắc bệnh Covid-19, chiếm khoảng 10 phần trăm lực lượng lao động ở đây.

Martin Bédard, một nhân viên đã làm việc 4 năm tại nhà máy Olymel, cho biết đợt bùng phát dịch năm ngoái là một cơn ác mộng mà anh  không muốn sống lại. Đó là lý do tại sao anh tiêm chủng ngay khi có cơ hội.

Bédard nói: “Chúng ta sẽ được bảo vệ, và chúng ta sẽ bảo vệ những người khác. Sẽ rất tốt nếu mọi người đều được tiêm phòng”.

Nhà máy đã được cung cấp 350 liều vaccine AstraZeneca-Oxford cho các công nhân trên 45 tuổi, theo quy định của tỉnh bang vào lúc này.

Các nhân viên tiêm liều thứ hai sẽ được tặng thêm 25 đô-la, nâng tổng số tiền thưởng lên 50 đô-la.

Nhà máy Olymel nằm ở Chaudière-Appalaches – nơi đang phải chống chọi với đợt Covid lần thứ ba.

Phát ngôn của công ty, ông Richard Vigneault cho biết: “Chúng tôi khuyến khích nhân viên của mình tiêm chủng bằng cách cung cấp thông tin và yểm trợ họ, chẳng hạn nếu họ muốn tiêm chủng ở nơi khác ngoài nhà máy.

Ông Vigneault cho biết không ai có thể ép ai đi tiêm chủng nhưng mục đích của tiền thưởng là để tạo thêm động lực cho nhân viên. Ông nói, chưa có bất kỳ đợt bùng phát nghiêm trọng nào kể từ mùa thu và công ty đang làm việc với các cơ quan y tế công cộng để bảo đảm không xảy ra đợt bùng phát nữa.

Một cơ quan chuyên chở công cộng ở vùng Rive-Sud của Quebec City cũng đang trả tiền thưởng cho nhân viên đi tiêm chủng. Société de transport de Lévis (STL) đang cung cấp 100 đô-la cho những người có bằng chứng về liều tiêm thứ hai.

Bộ trưởng Y tế Christian Dubé cho biết tỉnh bang hiện đã đạt được một nửa mục tiêu tiêm chủng cho mọi người trưởng thành Québec muốn tiêm một liều vào ngày 24/6.

LT (Theo CTV, CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email