Kích thước mới của hạnh phúc

HỎI:
Trước khi bước vào hôn nhân, cháu ở tuổi 30, vợ cháu ở tuổi 34, tụi cháu đã trải qua thời kỳ yêu đương và hẹn hò như phần đông các cặp đôi khác. Tất nhiên trước khi gặp nhau, cháu và vợ cháu cũng có vài mối tình không đi tới đâu. Vợ cháu thì sao, cháu không hiểu được và cũng không có ý tìm hiểu, riêng phần cháu thì rất bằng lòng có được cô ấy làm vợ, thường nghĩ là may mắn mà lận đận để có cơ hội xây dựng gia đình với cô ấy.
Vợ cháu tính điềm đạm, thong thả, chuyện gì cũng trung dung mà sâu sắc. Vì vậy, trong đối xử với vợ, cháu thường cẩn thận dò ý cô chứ không lấy mình làm chính.
Cưới nhau xong chừng nửa năm, cháu muốn có con vì nghĩ không nên để trễ thêm nữa, sẽ không tốt cho đứa trẻ nhưng vợ cháu lại không muốn. Cháu nói điều này cô đừng cười. Khi báo chí loan tin vợ hoàng tử Harris là công nương Meghan có thai ở tuổi suýt soát vợ cháu, thì cô ấy đổi ý. Cháu và mẹ cháu mừng quá khi biết vợ cháu có tin vui chỉ sau tin vui của hoàng gia Anh ba tháng. Con gái của tụi cháu bây giờ đã gần 4 tháng tuổi, giống mẹ hơn giống bố, rất khỏe mạnh và dễ thương. Cháu vui lắm nhưng bên niềm vui, cháu có nỗi buồn. Cháu nói thêm điều này, cô cũng đừng cười cháu sao ganh tị với con.
Không phải vậy đâu cô ạ! Cháu nghĩ rất công bằng là người mẹ có bản năng chăm nuôi con cái và thương yêu chúng từ máu huyết của mình không khác gì người cha, tuy không mang nặng đẻ đau nhưng cũng từng ngày hết lòng chăm sóc cả hai mẹ con cho tới khi bé ra đời. Vì thế, ngoài tư cách làm mẹ, người phụ nữ còn tư cách làm vợ, hệt như người đàn ông, ngoài trách nhiệm làm bố, còn trách nhiệm làm chồng, không thể xao lãng. Cháu ngày càng thương yêu vợ hơn vì biết vợ hy sinh nhiều hơn khi làm mẹ, sinh con cho cháu nhưng trái lại, vợ cháu hầu như hoàn toàn bỏ mặc cháu từ khi có con. Cháu không chỉ nói miệng để nâng đỡ tinh thần vợ, mà nói bằng tất cả những gì là chính cháu, bằng cảm thông, bằng xương, bằng thịt. Cháu nhận làm hết công việc nhà để vợ cháu có thì giờ nghỉ ngơi và chăm con. Dù bận rộn và mệt mỏi cỡ nào vì thêm trách nhiệm, cháu vẫn có lúc muốn âu yếm vợ mà không đòi hỏi chăn gối, chỉ là biểu lộ sự quan tâm dành cho nhau nhưng vợ cháu không hề hưởng ứng mà dửng dưng.
Cháu cảm thấy buồn và cô độc ngay trong ngôi nhà của mình. Vợ cháu bỏ hết thói quen kiss goodnight, không gọi cháu bằng tên tắt như vẫn gọi trước kia nữa mà gọi bằng bố thay cho con hoặc nói trống không, khiến cháu buồn lắm mà không biết phải làm sao?
Mẹ cháu thì an ủi cháu, nói là các bà vợ lần đầu có con hay buồn vui bất thường vì tâm lý xáo trộn, cứ từ từ rồi đâu lại vào đấy. Cháu không biết từ từ là bao lâu và có thực sự đâu sẽ vào đấy như mẹ cháu nói không hay là đã quen rồi thì khó sửa lắm? Cháu hỏi bạn thì chúng nó bảo trong nhà ai lo việc nấy, các bà muốn sao được vậy thì các ông cũng sẽ muốn sao được vậy là biết nhau ngay. Cháu thì không nỡ nghĩ như thế và đối xử như thế với vợ. Tụi nó bảo cháu ngu, đa cảm, thì ráng chịu, bao giờ hết chịu được thì biết phải làm gì?
Cô có lời khuyên nào cho cháu không?

Minh

TRẢ LỜI:
Cháu nên tin lời mẹ vì mẹ đã trải qua những gì vợ cháu đang trải qua, có thể mỗi thời có khác chút ít ở cách đối phó của người mẹ lấn đầu có con nhưng căn bản, phụ nữ thời nào cũng có cùng một trái tim cấu tạo như nhau. Cô nói vậy vì phụ nữ thế hệ mẹ cháu (và cô) thường chịu đựng thay vì bộc lộ mình nên không làm chồng bận tâm.
Vợ cháu đang ở giữa sự thay đổi lớn lao về cả hai mặt tâm sinh lý sau khi sinh nở, cháu đọc thêm tài liệu trong sách báo hay hỏi Google để có thêm thông tin. Kết quả vài cuộc khảo sát mới đây còn cho rằng người mẹ khi lần đầu nhìn thấy đứa con vừa lọt lòng, cảm giác y như lần đầu đến nơi hẹn với người tình. Trong thực tế, cô biết nhiều bà mẹ kham con nên rất mê con. Vì vậy, hãy để cơ thể người mẹ/người vợ tự điều chỉnh với thời gian cần thiết và hợp lý cho họ. Mọi sự sẽ đâu vào đấy như lời mẹ cháu nói.
Theo cô, vấn đề là cháu nôn nóng với những nhu cầu không phải là không chính đáng của một người chồng yêu vợ. Cháu cũng cần tự điều chỉnh mình với hoàn cảnh, tham gia với vợ nhiều hơn trong vấn đề chăm sóc baby hiện nay đang là trung tâm điểm sự quan tâm của vợ để vợ chồng có cơ hội gần gũi. Nếu thời gian 4 tháng là quá dài với cháu để thấy vợ trở lại như trước, cháu có thể tham khảo với bác sĩ gia đình, tìm hiểu thêm ngoài những thay đổi bình thường, vợ cháu có bị ảnh hưởng nào khác về cả hai phương diện tâm và thể lý không rồi theo đó mà có giải pháp thích hợp.
Trong đời sống gia đình, kiên nhẫn là một đức tính không thể thiếu để giữ cho mọi việc trôi chảy. Cô mong cháu sớm tìm lại sự bình an trong lòng. Cháu bé sởn sơ, lớn nhanh trong giai đoạn này, là niềm vui chung của cả hai vợ chồng. Từ chia sẻ ấy, cháu và vợ sẽ dễ dàng tìm thấy nhau trong tình yêu nay có một thành viên nữa, không hạn chế hay làm hao hụt đi mà cộng thêm, nhân lên, để cả hai cùng nhận diện một kích thước mới của hạnh phúc và thích nghi.
Cảm ơn cháu đã viết thư.

Bùi Bích Hà

Xem thêm

Nhận báo giá qua email