Kiểm Soát Dịch Corona, Lòi Ra Một Số Nghi Phạm Hình Sự Lẩn Trốn

Những kiểm soát nghiêm ngặt của Trung Quốc đối với các hoạt động của người dân nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan đã buộc một số tội phạm lẩn trốn phải tự nộp mình cho cảnh sát.
Theo báo cáo của cảnh sát và truyền thông, ít nhất 12 nghi phạm hình sự đã tự đầu thú kể từ khi chính quyền địa phương bắt đầu phong tỏa các thành phố, thị trấn và khu dân cư. Sau đây là vài vụ điển hình:
Nghi phạm lẩn trốn trong vụ án rùng rợn nhất liên quan đến một người đàn ông đến từ Nội Mông, bị truy nã vì tội đánh cắp xác chết cho “cuộc hôn nhân ma”. Mục đích của nghi lễ này là để bảo đảm nếu một người đàn ông hay phụ nữ chết trẻ khi chưa lập gia đình, họ vẫn có thể đến thế giới bên kia với một người bạn đời.
Nhiều người Trung Quốc cho rằng nếu những người này chết đi mà không được làm một đám cưới ma, hồn ma của người này sẽ ám những người còn sống trong gia đình, gây ra những tai ương. Nghi phạm này là một người đàn ông họ Cầu, ra đầu thú ở thành phố Bayannur. Cảnh sát địa phương cho biết trong một bài đăng trên WeChat rằng người đàn ông lẩn trốn suốt 4 năm nhưng cuối cùng bỏ cuộc sau khi nhân viên cộng đồng bắt đầu kiểm tra mọi người ra vào khu phố của ông ta.
Cảnh sát cho biết người đàn ông thú nhận từng ăn cắp một xác chết và bán cho một gia đình ở tỉnh Thiểm Tây với giá 5.000 nhân dân tệ.
Tại tỉnh Quảng Đông, người đàn ông họ Zhang 50 tuổi bị truy nã vì vụ giết người 27 năm trước cũng đầu thú ở Hà Nguyên. Ông ta khai rằng việc giới chức kiểm tra nghiêm ngặt thẻ căn cước và đo thân nhiệt khiến ông nhận thấy “sớm muộn cũng bị bắt”.
Ông ta thú nhận liên quan đến vụ đâm chết một người đàn ông bên ngoài rạp chiếu phim ở Đan Giang Khẩu năm 1993. Trong 27 năm chạy trốn, Zhang đã làm nhiều công việc tại Quảng Đông nhưng không dám liên lạc với gia đình và bạn bè tại quê hương Hồ Bắc.
Khi thấy Hồ Bắc trở thành ổ dịch, Zhang nhận ra rằng nếu ông ra đầu thú thì ít nhất có thể nối lại liên lạc để tìm hiểu tình hình người thân. Cảnh sát đã đi 3.500km để đưa ông ta trở lại Hồ Bắc, kiểm tra xem có nhiễm dịch hay không trước khi giam giữ.
Một trường hợp khác, nghi phạm trong một vụ lừa đảo viễn thông 10 triệu nhân dân tệ năm 2015 ở tỉnh Sơn Tây bị cảnh sát tóm được khi cố chạy trốn bằng xe đạp.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email