Kiến nghị xin cấp số SIN mới sau vụ lộ thông tin ở Desjardins

Hơn 75.000 người đã ký vào một kiến nghị xin cấp số thẻ bảo hiểm xã hội (SIN) mới, sau khi xảy ra vụ lộ thông tin của hàng triệu khách hàng của Desjardins.

Hồi cuối tháng 6 các giới chức Desjardins tiết lộ, một nhân viên của Desjardins với “ý đồ xấu” đã thu thập dữ liệu của 2,7 triệu cá nhân và 173 cơ sở kinh doanh. Sau đó, anh ta đã chia sẻ dữ liệu đó với những người khác.

Những thông tin bị lộ bao gồm tên, địa chỉ, ngày sinh, số thẻ bảo hiểm xã hội, địa chỉ email và thông tin về thói quen giao dịch. Tuy nhiên mật mã, các câu hỏi về an toàn hay số nhận diện cá nhân (NIP) không bị ảnh hưởng.

Nhưng mọi người vẫn lo lắng và sự lo lắng đó sẽ kéo dài cả đời nếu không có biện pháp nào được thực hiện bởi vì danh tính có thể bị đánh cắp bất cứ lúc nào.

Đó là lý do tại sao Pierre Langlois phát động một kiến nghị trực tuyến trên “change.org”, kêu gọi chính phủ cung cấp số thẻ SIN mới cho tất cả những người bị ảnh hưởng.

Ông nói: “Chúng tôi yêu cầu chính phủ đề nghị một giải pháp nhanh chóng cho vấn đề này, có thể bao gồm việc thay số của thẻ bảo hiểm xã hội cho tất cả những ai là nạn nhân của vụ trộm này”.

Ông nói rằng thay số SIN là điều ít nhất mà chính phủ Canada có thể làm để giúp phục hồi phần nào sự an tâm cho các nạn nhân”.

Phát ngôn nhân Bộ Gia đình, trẻ em và phát triển xã hội, Jean-Yves Duclos nói rằng chính phủ cam kết bảo vệ số SIN chống lại gian lận và lạm dụng, cũng như bảo vệ sự riêng tư của dân Canada. Ông Duclos không chấp nhận hay bác bỏ yêu cầu của kiến nghị.

Phát ngôn nhân viết trong email gửi tới Radia- Canada: “Chúng tôi tin rằng bất kỳ vi phạm an ninh nào ảnh hưởng đến thông tin SIN đều rất nghiêm trọng. Chính phủ của chúng tôi đang liên lạc với cơ quan Autorité des marchés financiers (AMF) để cung cấp tất cả các yểm trợ cần thiết cho vấn đề này”.

Lãnh tụ đảng Bảo Thủ Andrew Scheer đã thúc đẩy một cuộc họp của ủy ban Hạ Viện bàn về vấn đề rò rỉ thông tin của các khách hàng thuộc Desjardins.

Hôm thứ Hai 8/7, ông Scheer tuyên bố ông đã yêu cầu dân biểu Pierre Paul-Hus, đặc trách an toàn công cộng của đảng mình, gặp chủ tịch ủy ban an ninh quốc gia và an toàn công cộng để sắp xếp một cuộc họp khẩn cấp vào tuần này.

Hạ viện đã nghỉ hè vì vậy cuộc họp sẽ có thể đòi hỏi một số dân biểu phải quay trở lại Ottawa.

Ông Scheer nói trong một tuyên bố: “Chúng ta phải hành động nhanh chóng để giúp 2,9 triệu khách hàng Desjardins bị ảnh hưởng trong vụ đánh cắp dữ liệu cá nhân của họ. Tình hình này là không thể chấp nhận được. Chính phủ liên bang phải áp dụng các biện pháp để bảo đảm tình trạng này sẽ không bao giờ tái diễn”.

Scheer cho biết ông muốn các thành viên của ủy ban xem xét liệu việc cấp số bảo hiểm xã hội mới có phải là giải pháp có thể thực hiện được cho các khách hàng Desjardins hay không và cách ngăn chặn những vụ vi phạm dữ liệu trong tương lai.

Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email