Kiến nghị xin đổi tên trạm métro Lionel-Groulx đã đạt mục tiêu 25.000 chữ ký

Một bản kiến ​​nghị kêu gọi đổi tên trạm xe điện ngầm Lionel-Groulx theo tên nhạc sĩ jazz nổi tiếng Oscar Peterson đã thu hút được hơn 25.000 chữ ký.

Cư dân Montréal Naveed Hussain, người khởi xướng bản kiến ​​nghị vài tháng trước, đã thông báo trên Twitter vào hôm 16/8 rằng chỉ còn cần vài trăm chữ ký nữa để đạt được mục tiêu của mình. Vài giờ sau đó, tính đến 10 giờ tối ngày 16/8, bản kiến ​​nghị đã có 25.059 chữ ký.

Hussain nói rằng trong khi các giới chức thành phố đã nhiều lần từ chối xem xét việc đổi tên trạm métro Lionel-Groulx, ông tin rằng bây giờ đã đến lúc thích hợp, vì thái độ của xã hội đã thay đổi kể từ cái chết của công dân Mỹ George Floyd do cái chèn đầu gối của cảnh sát và sự tái sinh của phong trào Black Lives Matter .

Lionel Groulx, một linh mục, nhà sử học nổi tiếng và là gương mặt quan trọng trong lịch sử Québec đã trở thành chủ đề bị xem xét lại trong những năm gần đây do quan điểm phân biệt chủng tộc của ông.

Hussain cho biết ông tin rằng với nhận thức sâu sắc hơn về thành kiến ​​chủng tộc, việc đổi tên trạm métro theo tên Oscar Peterson sẽ giúp hàn gắn sự chia rẽ và thúc đẩy sự đa dạng ở thành phố Montréal.

Ông nói: “Người Canada da đen và người Québec da đen, người da màu và người bản địa đã đóng góp rất nhiều vào lịch sử của Montréal. Chỉ cần cố gắng và bắt đầu công nhận một trong những huyền thoại vĩ đại của chúng ta, một nghệ sĩ, một nhạc sĩ jazz, người đã đưa Montréal đến với nền nhạc jazz quốc tế, chỉ để thể hiện một tình yêu dành cho ông sẽ là một bước tiến lớn để cho chúng ta thấy chúng ta được quan tâm”.

Hussain hy vọng sẽ đệ trình bản kiến nghị lên Tòa thị chính sau khi đã có được chữ ký thứ 25.000 và ông ước mong Thị trưởng Valérie Plante sẽ thay đổi ý kiến.

LCC (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email