Kim Jong Un củng cố quyền lực

Truyền thông chính thức tại Bình Nhưỡng ngày 11/01/2021 cho biết “trong tiếng hoan hô nhiệt liệt”, ông Kim Jong Un đã được toàn thể các đại biểu tham dự Đại Hội Đảng Lao Động Triều Tiên, ngày 10/01, bầu làm tổng bí thư Đảng. Đây là một chức vụ mà thân phụ và ông nội của đương kim lãnh đạo Bắc Hàn từng nắm giữ. Nhưng trong Đại Hội Đảng Lao Động Triều Tiên hồi 2016 ông Kim Jong Un đã được chỉ định vào chức vụ “chủ tịch” đảng và không một ai nhắc tới chức vụ tổng bí thư.

Đại Hội 8 của Đảng Lao Động Triều Tiên họp trong 6 ngày kể từ 05/01/2021 trong lúc quốc gia đông bắc Á này vẫn bị quốc tế trừng phạt, và đang bị cô lập hơn bao giờ hết do tác động của đại dịch Covid-19.

Hãng tin Pháp AFP ghi nhận “ những khó khăn kinh tế chồng chất” đang thách thức chế độ Bắc Hàn. 

Về việc Đảng Lao Động Triều Tiên tái lập chức vụ “tổng bí thư”, theo một chuyên viên nghiên cứu tại Viện Quốc Tế về Bắc Hàn được AFP trích dẫn thì đây là “cách gián tiếp Bình Nhưỡng nhìn nhận những thay đổi đưa ra trong Đại Hội lần trước hồi năm 2016 đã không thực sự đem lại kết quả mong muốn”. Là người Bắc Hàn đào thoát sang Nam Hàn, nhà nghiên cứu Ahn Chan Il cho rằng “Kim Jong Un từng muốn đưa ra một hình ảnh khác với hình ảnh của thân phụ và ông nội khi từ bỏ chức tổng bí thư để trở thành chủ tịch Đảng”. Nhưng giờ đây trong hoàn cảnh khó khăn, lãnh đạo Bình Nhưỡng đang cần nhắc nhở công luận rằng ông ta là sự tiếp nối của hai thế hệ lãnh đạo đi trước. 

Một chi tiết được giới phân tích chú ý đó là trong thành phần Bộ Chính Trị Đảng Lao Động Triều Tiên, không có tên của bà Kim Yo Jong, em gái Kim Jong Un.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email