Kim Jong Un tái khẳng định việc tăng cường kho vũ khí

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un tái khẳng định chủ trương tăng cường kho vũ khí của nước mình nhân phiên bế mạc hội nghị toàn thể Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Lao Động Triều Tiên vào hôm 10/6,

Theo AP, lời khẳng định của lãnh đạo Bắc Hàn mà hãng thông tấn chính thức KCNA của nước này công bố hôm 11/06/2022, không bao gồm bất kỳ lời chỉ trích trực tiếp nào nhằm vào Hoa Kỳ hoặc Nam Hàn.

Theo RFI, hội nghị đảng Lao Động Triều Tiên vừa kết thúc là một cuộc họp quan trọng nhằm đánh giá hiệu quả của các chính sách của chế độ trong các lĩnh vực khác nhau. Dĩ nhiên là có vấn đề kinh tế với hậu quả nặng nề của tình trạng tự cô lập kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19 và việc áp dụng các biện pháp y tế, nhưng cũng có vế an ninh quốc phòng, và viêc thay đổi người đứng đầu bộ Ngoại Giao.

Không chỉ đích danh Mỹ và láng giềng Hàn Quốc, ông Kim Jong Un vẫn khẳng định mong muốn bảo vệ lợi ích của quốc gia và chiến đấu chống lại “kẻ thù”.

Tuyê bố này có thể được phân tích như một lời biện minh cho vụ thử hạt nhân lần thứ 7 mà công việc chuẩn bị dường như đã hoàn tất.

Tuy nhiên, các thông điệp mà Bình Nhưỡng gửi đi sau hội nghị không hẳn là hoàn toàn cứng rắn. Thông báo bổ nhiệm bà Choe Son Hui làm ngoại trưởng được một số chuyên gia coi là thông điệp cởi mở gửi tới Washington. Người phụ nữ rất có ảnh hưởng này đã từng tham gia các cuộc đàm phán với chính quyền Trump.

Rất khó để dự đoán thực sự ý định của Bắc Hàn, nhưng nếu chế độ này thực hiện vụ thử hạt nhân, thì đó sẽ là một tín hiệu rõ ràng hơn nhiều về ý muốn của họ đối với Hoa Kỳ.