Kinh hoàng chuyện trẻ ăn thịt “bẩn”

San Hà
Vụ hàng trăm trẻ ăn thịt “bẩn”: 62 cháu nhiễm sán

Việt Nam đang ồn ào về nạn dịch. Ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên được phát giác tại tỉnh Hưng Yên ngày 1/2. Đến ngày 11/3, đã lan ra 17 tỉnh, thành phía Bắc.
Tổng số lợn tiêu hủy là hơn 23.000 con. Dịch bệnh có nguy cơ lan rộng mạnh đối với ba khu vực chính. Đầu tiên, ở đồng bằng sông Hồng, nếu chống dịch không tốt sẽ lan sang các nơi khác. Với miền núi phía Bắc xa xôi cách trở, dịch sẽ “kéo dài âm ỉ”. Còn các tỉnh phía Nam có nhiều sông nước, giao thương tấp nập, chỉ một tỉnh có dịch cũng sẽ lây lan mau chóng.
Thế nhưng trong tình hình bệnh dịch đe dọa như vậy, nhiều nơi, vì lợi riêng trước mắt, vẫn coi thường nguy cơ này.
Từ cuối tháng 2, một số phụ huynh tại xã Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đăng tải clip ghi lại trong bữa ăn tại Trường Thanh Khương có món thịt heo nổi những điểm trắng. Mặc dù bị phụ huynh chất vấn nhưng Ban giám hiệu chỉ trả lời vòng vo, trốn tránh.

Công ty chuyên cung cấp thực phẩm cho tất cả trường học trong huyện khẳng định thịt heo vẫn bình thường. Để phản đối, phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học nhưng chẳng ăn thua gì, công ty nọ vẫn được tiếp tục cung cấp thịt cho trường vẫn với giá không hề rẻ.
Đến trưa 5/3, nhiều phụ huynh bất ngờ vào bếp ăn của trường thì nhận thấy thịt gà là thịt đông lạnh đã bị mủn, có mùi, khác với cam kết cung cấp thịt tươi. Nhiều loại chân và xương gà dùng để nấu cháo bốc mùi hôi thối. Trước ngày phụ huynh phát giác gà đông lạnh, vào ngày 14/2, họ cũng phát giác thịt heo nấu cho trẻ ăn có xuất hiện nhiều hạch nhỏ li ti như hạt gạo.

Cảm thấy lo sợ nên sáng 15/3, 230 trẻ tại xã Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh được gia đình đưa tới bệnh viện khám. Kết quả có 44 cháu nhiễm sán lợn.
Từ ngày 12 đến 15/3. Bệnh viện đã xét nghiệm hàng trăm mẫu máu đã phát hiện 62 cháu từ 1- 10 tuổi ở tỉnh Bắc Ninh nhiễm sán lợn và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hoang mang và lo lắng trước kết quả này nên sáng ngày 16, phụ huynh đã tiếp tục đưa 200 trẻ tới Hà nội để xếp hàng xét nghiệm.
Xét riêng vụ này chắc là phải nên đưa công ty cung cấp thực phẩm, Ban giám hiệu trường học và nhóm nấu bếp ra hầu tòa. Nếu không phát giác kịp thời thì chẳng những gây tàn phá cơ thể mà còn dẫn đến tử vong. Lúc đó ai đứng chịu tội hay đẩy qua đẩy lại, lỗi tập thể tức là không phải lỗi một ai…
Điểm trong túi áo ông!

Sau nhiều năm tốn kém cho cuộc thi vào đại học hằng năm, Việt Nam mới bỏ kỳ thi này, lấy kết quả kỳ thi cuối năm lớp 12 để công nhận tốt nghiệp trung học và làm căn cứ để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Điểm cao thì được vào các trường này mà không cần kỳ thi đại học như trước nữa.
Khỏi phải nói cũng biết điểm thi cuối năm quan trọng thế nào.Thế nhưng tại kỳ thi tốt nghiệp trung học ở tỉnh Hòa Bình năm 2018, kết quả điểm thi môn Toán ở tỉnh Hòa Bình cao đột ngột một cách kỳ lạ. Số bài Toán trên 9 điểm, tính ra cao gấp 3 lần Hà Nội và gấp 7,5 lần Sài gòn, qua mặt cả hai thành phố vốn được coi là tập trung nhiều học sinh giỏi nhất nước.

Thành tích xuất sắc này theo thứ tự mới là Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La… Và người ta đã mau chóng phát giác có64 thí sinh với 140 trên tổng số 210 bài thi trắc nghiệm được tẩy xóa, chỉnh sửa. Sau khi chấm lại mới thấy có môn thi được nâng 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng tổng số 3 môn lên tới 26,45 điểm.
Số điểm nâng nhiều một cách kỳ cục và số thí sinh được nâng điểm cũng nhiều một cách thái quá làm rúng động dư luận. Tưởng một vài thí sinh đã to chuyện huống hồ mấy chục thí sinh được nâng điểm làm ai nấy hoảng hồn. Liên quan đến chuyện này gồm có ông phó hiệu trưởng trường trung học, một ông chuyên viên Phòng Khảo thí và một trưởng phòng Phòng Khảo thí.

Ngoài việc nâng điểm cho con cháu người thân, còn là chạy chọt tiền bạc. Hiệu phó thừa nhận đã bỏ túi hơn nửa tỷ bạc.
Tới bây giờ, người ta mới đặt câu hỏi giải quyết vấn đề này như thế nào. 64 thí sinh đã đường hoàng chiếm chỗ trong giảng đường đại học. Trong số đó có những trường hứa hẹn một tương lai tươi sáng huy hoàng khi tốt nghiệp. Thí sinh Lạng Sơn, Hòa Bình phủ khắp danh sách thủ khoa trường quân đội phía Bắc.
Vậy nay đuổi học đám sinh viên ngồi lạc chỗ này thì có 64 sinh viên khác được gọi vào thế chỗ không.Dù sao các trường đại học cũng giật mình, lo kiểm soát lại số tân sinh viên xuất thân từ tỉnh Hòa Bình kỳ thi qua.
Có thể thấy chuyện gian lận điểm thi ngang nhiên như chỗ không người. Thi cử trong giang sơn của ông, thí sinh trong tỉnh của ông, tội gì sẵn quyền trong tay không tận dụng kiếm chác, đồng thời cũng “nâng cao thành tích quê nhà”.

Chắc là sau vụ này, mấy vụ chạy điểm cần phải kín đáo hơn. Nâng điểm ít thôi, và ít thí sinh thôi cho nó an toàn!
Đường của ta!
Giờ cao điểm, xecộ có đông đúc cỡ nào thì cũng có thể dừng xe hơi giữa đường để đi… mua cháo.Chuyện này xảy ra khoảng 16 giờ 20 ngày 11/3, một người đàn ông đang chạy xe hơi thì bỗng dừng lại khơi khơi giữa đường cái, tưởng xe bị chuyện gì. Té ra sau đó tài xế đi vào quán cháo dinh dưỡng trên vỉa hè ở số 34 Đống Đa (Huế) để mua cháo.
Trongxe đậu giữa đường đó có một phụ nữ lớn tuổi và trẻ nhỏ ngồi đợi ông tài vào mua cháo. Đây là khu vực đông đúc có trường đại học, gần nhiều trường học và một số công sở, khách sạn nên chiếc xe đậu ngang nhiên như vậy thì trong hơn 10 phút người đàn ông vào quán mua cháo, tất cả xe cộ đều phải chạy vòng qua, “né” chiếc xe này. Rất nhiều người tỏ ra bất bình nhưng tài xế vẫn tỏ ra ngang ngạnh, thậm chí có thái độ hăm dọa khi thấy bị ghi hình.Ý là mua có bịch cháo chút xíu, thiên hạ làm gì la oai oái dữ vậy. Đã có gan dừng xe ngang nhiên giữa lòng đường ngược xuôi xe cộ, há sợ ai.

Xe hơi đậu ngay giữa đường để đi mua cháo

Gần đây còn có chuyện một loạt xe hơi dừng ở đường cao tốc, đường hoàng trải bạt ra, gia đình bạn bè rủ nhau ngồi ăn nhậu lai rai vui vẻ như đắc ý vì đã có sáng kiến kiếm được một chỗ cắm trại thư giãn lý tưởng, đủ rộng rãi và sạch sẽ…
Đầu tiên phóng lên mạng là hình ảnh cả gia đình trải bạt, ngồi nghỉ chân ăn uống thoải mái mừng Tết trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai trong ngày mồng 2 Tết, có cả bánh chưng đàng hoàng, thậm chí còn livestream lên mạng xã hội khiến ai nấy chung vui không nổi, vì quá sức ngạc nhiên.

Ngồi ăn trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Mặc dù tài xế bị phạt tiền và tước bằng lái hai tháng nhưng xem chừng hình phạt này quá nhẹ cho thú vui ăn nhậu trên đường cao tốc. Chí lớn gặp nhau nên không lâu sau đó lại một nhóm thanh niên bốn người, vẫn trải bạt ngồi ăn uống dưới đất trên đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, đơn giản như trên một đoạn đường làng quê quen thuộc. Lần này không phải ban ngày ban mặt sáng sủa mà đêm khuya trăng thanh gió mát, không hề sợ xe chạy rất nhanh trên đường cao tốc có thể tông vào, và vẫn tiếp tục up hình lên mạng không chút e dè dư luận.
Điều này cho thấy ý thức “làm chủ” đường sá của người dân rất cao! Đường sá được xây dựng từ tiền thuế của người dân, tất nhiên mỗi người có phần làm chủ trong đó và quyết thể hiện quyền lám chủ đó! Đườngsá nơi nào cũng như góc sân nhà mình thôi. Cùng lắm đóng ít tiền phạt coi như mua chỗ nghỉ chân đó mà. Cũng rẻ chán!
Quy định lạ đời: Bèo tây, rau chuối… không được cho heo ăn


Mới đây, Bộ Nông nghiệp của Việt Namvừa ban hành một thông tư có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam kể từ ngày 11/2/2019, trong đó đưa ra danh mục giới hạn về thức ăn cho gia súc, gia cầm. Tức là những người buôn bán, chăn nuôi đều chỉ được dùng các loại thức ăn trong danh mục này thôi, ngoài ra là vi phạm.
Điều quan trọng là ngoại trừ thức ăn công nghiệp thì các loại thức ăn chăn nuôi trong dân gian từ trước tới giờ, gọi là theo “tập quán” chỉ được gói gọn trong 18 loại gồm: ngô, thóc, lúa mì, gluten, đậu tương, khô dầu, sắn, hạt các loại, thức ăn thô (cỏ khô, cỏ tươi các loại, rơm, vỏ trấu các loại), phụ phẩm của ngành sản xuất cồn ethylic từ hạt cốc, mía, củ các loại (khoai tây, khoai lang, khoai môn, khoai sọ), các loại bã, thức ăn có nguồn gốc từ thuỷ sản, thức ăn có nguồn gốc từ động vật trên cạn, sữa và sản phẩm từ sữa, dầu cá, dầu – mỡ.
Tin này đưa ra làm nông dân ngỡ ngàng. Ngô, thóc, lúa mì… mắc quá; rơm, vỏ trấu còn dùng là chất đốt; củ khoai, củ sắn.. cho người ăn còn không đủ; sữa, dầu mỡ… ở đâu ra? Từ xưa, để tiết kiệm, người dân nông thôn vẫn tận dụng các nguyên liệu quanh nhà làm thực phẩm chăn nuôi. Thân cây chuối, lục bình, các loại rau mọc sẵn trong vườn nhà như rau muống, rau lang… Miền Bắc vào mùa lạnh còn trồng rất nhiều bắp cải, cà rốt, su hào… ăn không hết, đều thêm vào nguồn thực phẩm chăn nuôi dồi dào, nay đều bị cấm. Ai vi phạm coi như phạm pháp luật.

Chưa thấy công bố kết quả nghiên cứu khoa học nào cho thấy những thực phẩm chăn nuôi này “có vấn đề” gì không, heo bò gà qué ăn những thứ rau cỏ ấytừ xưa đến giờ chưa hề được cấp phép thì có gây nên bệnh tật gì trên cơ thể con người hay không, bệnh gì, tác hại thế nào… Người dân cũng thắc mắc trong đống rau cỏ bị cấm đó, toàn bộ gây hại bị cấm hết hay trong đó có thứ gây hại ít hay nhiều, có thứ không… thì hoàn toàn chẳng rõ. Hại món nào thì cấm một đó thôi chứ. Sao cấm hết té ra hàng ngàn năm nay dân VN toàn tiêu thụ gia súc gai cầm ăn các món độc hại à?
Dân tình hoang mang quá nên Bộ vội vã trấn an thông tư mới này chẳng qua gia hạn Thông tư 26, chỉ có điều giữ nguyên toàn bộ nội dung của Thông tư 26 (ban hành từ năm 2012) (?).Yên tâm đi, vì chỉ có các công ty sản xuất thức ăn gia súc mới phải tuân theo, còn tư gia chăn nuôi nhỏ thì không ngại
Cuối cùng, vụ thức ăn chăn nuôi này lại nảy sinh vấn đề mới chưa biết giải quyết ra sao. Đó là “phương pháp chọn cho”. Người dân chỉ được phép làm những việc pháp luật cho phép”(?) khác với thông lệ quốc tế là “người dân được làm tất cả mọi việc mà luật pháp không cấm”?

San Hà