Kinh hoàng khi thấy chi phí xây cất thêm đường xe điện ngầm ở Toronto, gia tăng gần gấp đôi

Toronto: Theo như dự trù thì dự án xây cất thêm 15.6 cây số đường rầy của hệ thống xe điện ngầm trong thành phố Toronto, khởi công từ năm 2019, sẽ hoàn tất vào năm 2027.
Khu vực này ở phía bắc của thành phố Toronto, trên đường Eglington gần đường Young và xa lộ 401, đã được chính quyền của thủ hiến Doug Ford cho khởi công vào năm 2019, với kinh phí dự trù là 10.9 tỷ dollars.
Khu đường rầy vẫn chưa xây cất xong, làm kẹt xe qua lại một cách trầm trọng trong vùng này.
Đồng thời theo những nguồn tin báo chí phổ biến trong hôm thứ ba ngày 29 tháng 11, thì chi phí xây cất đã vượt qua mức 15 tỷ dollars và có thể còn lên đến 20 tỷ dollara, gần gấp đôi con số chi phí dự trù.
Xây cất 15.6 cây số đường rầy xe lửa với tốn kém 20 tỷ dollars, tức là chi phí xây cất 1 cây số đường rầy, đã tốn kém trên 1 tỷ dollars.
Cũng theo những tin tức từ giới thẩm quyền thì dự án xây cất này sẽ hoàn thành vào năm 2031 chứ không phải vào năm 2027 như dự tính.
Một trong những lý do khiến chi phí gia tăng là hợp đồng mà chính quyền tỉnh bang Ontario ký kết với một tổ hợp nhiều công ty, để điều hành và bảo trì số 15.6 cây số đường rầy này: chi phí thỏa thuận lúc đầu là 2 tỷ dollars trong 30 năm, nhưng vì lạm phát, chi phí này đã gia tăng lên 9 tỷ dollars.
Trong năm 2019, chính quyền tỉnh bang Ontario công bố một chương trình bành trướng hệ thống lưu thông công cộng ở vùng đại thủ phủ Toronto và thành phố Hamilton, với kinh phí dự trù 28.5 tỷ dollars, và việc bành trướng hệ thống đường rầy xe điện ngầm là một phần trong dự án này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email