Kinh tế Alberta chỉ cải thiện nhẹ

Phúc trình mới nhất về triển vọng kinh tế vừa được ngân hàng ATB công bố trong tuần trước cho thấy kinh tế của Alberta trong năm 2019 này vẫn đầy chật vật, và được dự báo sẽ tiếp tục chật vật thêm 12 tháng nữa của năm 2020.

Mặc dù lưu ý rằng các con số cuối cùng từ Thống kê Canada (Statistics Canada – StatCan) vẫn chưa được công bố, nhưng phúc trình nói trên đã dự báo rằng tăng trưởng tổng sản lượng nội địa (GDP) trong năm nay của Alberta chỉ là 0.4%, hoàn toàn dưới so với trung bình 2.8% trong 20 năm qua. Những con số mới trên cho thấy tỉnh bang đã trải qua tăng trưởng âm (negative growth) trong năm nay. Tuy nhiên, nếu nhìn về phía trước, ATB dự báo một năm 2020 tốt hơn một chút khi mà tăng trưởng GDP sẽ đạt 0.9%, dẫn tới một sự “bùng nổ tương đối” trong năm 2021 với dự báo rằng GDP sẽ tăng 2.1%. Mặc dù vậy, theo lời ông Todd Hirsch, kinh tế gia chính của ATB, thì nhìn tổng thể năm 2020 sẽ là một năm khá chậm chạp cho nền kinh tế Alberta.

Phúc trình của ATB đã chỉ ra một “thủ phạm quen thuộc” cho sự tăng trưởng yếu kém của tỉnh: đó là công suất đường ống dẫn dầu và những tác động/ảnh hưởng lan truyền (ripple effects) của sự cắt giảm các hoạt động sản xuất dầu, cũng như sự miễn cưỡng của các nhà đầu tư trong việc tài trợ sản xuất và thăm dò bổ sung. Theo ATB thì mặc dù xuất khẩu dầu khí được dự báo sẽ gia tăng, nhưng đầu tư mới không nhất thiết sẽ tiếp liền theo sau đó. Doanh số bán lẻ năm nay cũng gặp khó khăn, giảm trong 7 trong số 9 tháng đầu tiên, và không chắc chắn gì sẽ cải thiện trong ngắn hạn bởi người tiêu dùng vẫn “ngại chi tiêu” do mức độ nợ cá nhân cao, thất nghiệp, và các lo ngại vể tình trạng chung của nền kinh tế. ATB lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp vẫn sẽ tiếp tục lên cao, được dự báo vẫn sẽ ở mức trung bình 6.9% trong năm tới, và 6.7% trong năm 2021. Trong khi đó, tỷ lệ có việc làm trong ngành xây dựng và dầu khí cũng giảm, chỉ có tỷ lệ có việc làm trong ngành chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội là đã tăng mạnh nhất. Tỷ lệ có việc làm trong ngành xây dựng nhà dân cư có gia tăng trong nửa sau của năm nay, nhưng vẫn thấp hơn so với trong các năm trước.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email