Kinh tế Alberta đang “tốt hơn mong đợi”

Một phúc trình từ TD Economics, công bố trong tuần trước cho thấy kinh tế của Alberta “dường như đã bắt đầu tăng trưởng trở lại trong những tuần gần đây”, căn cứ trên những số liệu thống kê về số lượng xuất cảng dầu qua đường ống và bằng đường ray xe lửa đang tăng, doanh số bán sỉ, vận chuyển hàng hóa sản xuất mạnh hơn, và niềm tin gia tăng trong các doanh nghiệp nhỏ.
Những dữ liệu đáng khích lệ nói trên đang buộc các nhà kinh tế trong ngân hàng TD Bank phải xem xét nâng mức mong đợi của mình lên cho tăng trưởng kinh tế Alberta 2019, vốn từng bị họ xem là “yếu” khi tỉnh bang tiếp tục hồi phục từ những ảnh hưởng của tình trạng giá dầu nặng sụt giảm mạnh hồi cuối năm ngoái.
Phúc trình của TD Economics cũng trích dẫn một sự cải thiện trong tỷ lệ thất nghiệp (theo ngân hàng ATB Financial, tỷ lệ này là 6.6% trong tháng 6 so với 7.3% trong tháng 2), gia tăng dân số, cùng với những khuynh hướng phấn khởi hơn trong doanh số bán lẻ và thị trường nhà đất của Alberta.
Cần biết, trong dự báo kinh tế theo từng tam cá nguyệt của tỉnh bang hồi tháng 6, TD Bank từng dự báo kinh tế Alberta sẽ tăng trưởng 0.5% trong năm nay và sẽ tốt hơn một chút: 2.1% trong năm tới. Việc cắt giảm bắt buộc lượng dầu sản xuất của tỉnh, bắt đầu trong tháng 1 năm nay được cho là đã thành công trong việc làm giá dầu nặng tăng mạnh hơn hồi đầu năm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email