Kinh tế Edmonton năm 2020 chỉ “cải thiện nhẹ”

Ông John Rose, kinh tế gia trưởng của Edmonton, hồi tuần trước đã đưa ra lời nhận định rằng nền kinh tế của thành phố này trong năm 2020 chỉ có thể tăng trưởng “rất, rất khiêm tốn”.
Trong một cuộc phỏng vấn với chuyên mục Edmonton AM của đài phát thanh CBC, chi nhánh Edmonton hôm thứ Năm 2-1, ông này thực ra nói rằng kinh tế của Edmonton sẽ tăng trưởng rất “chậm chạp” (sluggish) sau 1 năm mà tăng trưởng vốn đã “ì ạch”, và số lượng công việc làm thì “rất yếu”. Theo ông này, năm 2019 là một năm rất khó khăn và thành phố đã thể hiện một sự “yếu kém đáng kể” trong nhiều lãnh vực quan trọng. Tình trạng chậm chạp kéo dài này đang bắt đầu ảnh hưởng đến các doanh nghiệp.
Mặc dù vậy, theo ông Rose, kinh tế Edmonton vốn tương đối đa dạng. Vì ít lệ thuộc vào ngành năng lượng hơn so với các thành phố Alberta khác, Edmonton đã có một khả năng hồi phục rất đáng ngạc nhiên.
Cần nhắc lại, tăng trưởng tổng sản lượng nội địa thực (real GDP) của Edmonton trong năm 2019 chỉ “lẩn quẩn” ở mức 0.5%, thấp nhất kể từ năm 2015 không bao lâu sau khi giá dầu bắt đầu sụt giảm thê thảm. Trong tháng 11-2019 khi mà Alberta mất 18,000 việc làm, tỷ lệ thất nghiệp ở Edmonton đã leo lên tới 7.7%. Các ước tính cho thấy có 11,000 việc làm, cả full-time và part-time, ở Edmonton đã bị mất trong suốt năm ngoái. Tuy nhiên, trong năm 2020 theo lời ông Rose, GDP của Edmonton sẽ tăng trưởng khoảng 1.3, 1.4, hoặc 1.5%, tuy xét về mặt lịch sử là khá thấp nhưng mà vẫn còn tốt hơn nhiều so với năm 2019, và cũng sẽ tăng 2.5% trong năm 2021.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email