Kontum báo động khi trong một năm ghi nhận 200 trận động đất

Truyền thông Nhà nước VN loan tin hôm 9/5, theo báo cáo của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu: năm trận động đất có cường độ từ 2.6 đến 3.4 độ Richter lại liên tiếp xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kontum suốt ba ngày.

Trong đó ngày 6/5 có ba trận, ngày 8/5 hai trận và mới nhất một trận có cường độ 3.0 đã xảy ra vào sáng ngày 9/5.

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu được tờ Tiền Phong dẫn lời cho biết, theo khảo sát của các nhà khoa học, động đất xảy ra ở Kon Plông và khu vực lân cận là động đất kích thích, xảy ra do tác động của hồ chứa thủy điện tích nước.

Tính từ tháng 4/2021 đến nay, khu vực này đã ghi nhận gần 200 trận động đất, gấp hơn năm lần số trận động đất ghi nhận được ở khu vực này suốt từ năm 1903 đến 2020.

Để ứng phó với những trận động đất liên tiếp xảy ra từ đầu năm đến nay, tỉnh Kontum đã đề nghị các chủ đầu tư, quản lý công trình thủy điện Vĩnh Sơn –Sông Hinh; thuỷ điện Đăk Đrinh lắp đặt thêm ngay năm trạm quan sát động đất kết nối vào hệ thống với sáu trạm quan sát động đất ở khu vực công trình thuỷ điện Thượng Kontum theo kiến nghị của đoàn kiểm tra thuộc Viện Vật lý địa cầu.

Nhiều người dân cho biết, chính quyền địa phương chưa thông báo nguyên nhân xảy ra động đất liên tiếp, tuy nhiên họ cũng nghi ngờ do thuỷ điện. Nhiều người tỏ ra lo lắng vì nhà cửa rung lắc mạnh, trong khi đó nhiều người cũng cho rằng “sống chung với động đất” quen rồi nên chẳng sao.