Kỳ 39 Vui Chụp hình : Dàn dựng thay vì tự nhiên?

Andy Nguyễn

Đây là một đề tài chủ yếu liên quan tới những gì làm cho nhiếp ảnh có ý nghĩa đối với nhiều người. Sự chấn động dư luận đã trải qua khi Steve McCurry quyết định rằng ông ta thật ra là một người “kể chuyện bằng hình” chứng tỏ sự thiết tha của nhiều người về đề tài này.
Thật vậy, một ví dụ mới đây của điều này đã diễn ra khi một người thắng giải một cuộc thi nhiếp ảnh bị mắc phải tội nộp thi một tấm hình đã được dàn dựng. Tới một mức độ nào đó, chúng ta đã cho phép nghệ thuật nhiếp ảnh được “lãng mạn hóa” bằng cách tin rằng những tấm hình hết sức tuyệt vời đều là kết quả của sự chụp bắt khoảnh khắc cao siêu. Đó chắc chắn là một ý tưởng được khuyến khích bởi số nhiều trong ngành nghề nhiếp ảnh thời sự hoặc du lịch. Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá về sự khác biệt giữa loại hình dàn dựng và loại hình tự nhiên, và tại sao học hỏi cả hai cách sẽ cải tiến tay nghề của bạn.

Một tia ánh sáng đã được dùng để thắp sang mặt người đàn ông này

Hình tự nhiên
Bắt được khoảnh khắc đặc biệt thường là yếu tố làm cho tấm hình “ra hồn” hoặc “không ra hồn”. Nhiếp ảnh phong cảnh không luôn luôn đòi hỏi yếu tố này, nhưng một điểm gây chú ý (như một người đi bộ một mình) trong khung cảnh sẽ cho thêm phần tường thuật. Dĩ nhiên, nhiếp ảnh đường phố gần như luôn luôn chú trọng về khoảnh khắc chụp. Vậy bạn có thể làm điều gì để có thể gia tăng cơ hội cho thêm yếu tố “X” đó vào khung ảnh của bạn?

Ghé thăm những nơi có rất nhiều action

Nếu bạn muốn rèn luyện cơ thể, bạn đi vô gym tập tạ, đi bơi hay có lẽ đi chạy ngoài trời. Nếu bạn muốn giỏi chụp hình tự nhiên, bạn cần tới những nơi có rất nhiều khoảnh khắc quyết định diễn ra. Những nơi này sẽ rèn luyện mắt của bạn trở nên sắc bén và sống động với những tiềm năng diễn ra khoảnh khắc quyết định trước khi nó diễn ra. Đây là trường hợp đối ngược của loại hình dàn dựng.

Bạn sẽ muốn đi đến những nơi như sau:

Khu chợ địa phương – Tham khảo xem khu chợ địa phương của bạn ở đâu, và khi nào ở đó bận rộn nhất. Một số chợ là loại chợ đêm, trong khi chợ cá địa phương nơi bạn ở sẽ bận rộn nhất lúc bình minh. Những người bán hàng chuẩn bị mở quầy, thức ăn ngoài đường được nấu, và sự tương tác giữa người bán và khách hàng tất cả đều có tiềm năng diễn ra khoảnh khắc quyết định.
Một sự kiện – Những sự kiện cũng là nơi tốt để thực tập. Nó có thể là sự kiện thể thao, hội chợ, hoặc các chỗ party vui chơi. Tập trung vào sự tương tác giữa người và người được chụp bắt ở đúng giây phút quyết định. Thường thì bạn sẽ cần một ống kính với tiêu cự dài hơn để dùng hữu hiệu hơn trong trường hợp này.

Một con đường bận rộn – Dĩ nhiên, nhiếp ảnh đường phố là cái gì nhiều người sẽ nghĩ tới khi muốn chụp hình với khoảnh khắc quyết định. Hãy gắn ống kính 50mm prime lên máy, và ra đường để tìm những nhân vật thú vị. Một ý tưởng tốt là chọn một địa điểm và dừng lại chỗ đó một hồi. Đợi những khoảnh khắc quyết định đến với bạn – có lẽ phía trước một hậu cảnh có bức tường khác lạ.

Một sự kiện như đại hội khinh khí cầu là cơ hội để chụp bắt những khoảnh khắc

Thí nghiệm với tiêu cự

Phần lớn của những hình có khoảnh khắc quyết định bạn sẽ chụp sẽ là thể loại đường phố. Những hình này sẽ được chụp ngoài đường, hoặc có lẽ trong khu chợ phố. Điều kiện căn bản ở đây là dùng ống kính 50mm prime, mặc dù thí nghiệm với những tiêu cự khác cũng có thể cho bạn kết quả tốt. Dùng một tiêu cự dài hơn có nghĩa bạn có thể đứng ở một địa điểm khó gây chú ý hơn, chủ yếu để cho những diễn tiến xung quanh bạn xảy ra một cách tự nhiên. Bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn ở khoảng cách xa, và có thể tiên đoán những khoảnh khắc chụp và xây dựng khả năng tiên đoán của bạn. Một khi bạn đã quen với cách tiên đoán này, dùng những góc cạnh rộng hơn và quan sát xem kết quả như thế nào. Dĩ nhiên, như tôi đã nói trước đây, nhiếp ảnh thể thao và sự kiện thường thường đòi hỏi tiêu cự dài hơn để bắt lấy những cú action.

Trong hình này, một tiêu cự tele như 135mm đã được dùng. Khu chợ phố là một nơi rất tốt để chụp sự tương tác giữa con người

Chờ khoảnh khắc đến

Phần này hơi giống cách chụp hình có dàn dựng, ngoại trừ nó là một khoảnh khắc tự nhiên. Bạn có thể lý luận rằng đây là sự đối ngược của hình tự nhiên, nhưng tuy nhiên nó vẫn là một khoảnh khắc chụp. Khi bạn chụp loại hình này, bạn sẽ có một khung hình đã chọn sẵn, và bạn chỉ chờ một người bước vào đúng chỗ trong khung hình. Bạn sẽ cần phải kiên nhẫn rất nhiều, vì bạn có thể phải chờ đợi ít nhất cả tiếng đồng hồ hoặc hơn nữa.
Một khung hình – Sắp đặt sẵn khung hình và chờ một người bước vào chỗ trong khung hình của bạn. Hành động này sẽ lập tức cho hình của bạn lối tường thuật tốt hơn. Nếu có thể, chờ hơn một người bước vào khung hình, để bạn có thể lựa chọn chủ thể nào thú vị nhất.
Một tia ánh sáng – Một kỹ thuật tuyệt hảo để thực tập chụp khoảnh khắc quyết định là chờ đợi chủ thể bước vào một tia ánh sáng. Kỹ thuật này cho bạn một điều kiện rõ ràng là khi cần bấm nút chụp, bạn cần phản ứng rất nhanh. Tìm một địa điểm trong nhà, và một khoảng hở hoặc cửa sổ nhỏ trên nóc nhà để ánh sáng chiếu qua. Rồi phơi sáng với khoảng -2 hoặc 3EV cho hậu cảnh, và độ sáng bình thường hoặc hơi thiếu sáng cho khu chiếu nắng.

Khung cảnh trong hình đã được đặt bố cục sẵn, chỉ cần hai người đi theo đường mòn tới đúng chỗ trong khung rồi bấm máy

Bóp cò nhanh

Dĩ nhiên, có những lúc bạn cần phải nhanh như chớp. Bạn sẽ cần có mắt nhìn khắp nơi, liên tục để ý những cơ hội, và nhìn thấy cảnh vật trong tầm nhìn hai bên luôn. Chỉnh sẵn máy ảnh của bạn là một điều quan trọng trong trường hợp này. Một khẩu độ “rộng lượng” như f/8 thay vì f/1.8 cũng sẽ giúp bạn lấy nét nhanh hơn.
Trong vài trường hợp, bạn sẽ phải dùng một khẩu độ rộng hơn tùy theo lượng ánh sáng của mội trường bạn đang chụp.
Nếu bạn đã thực tập trong khu chợ nơi có nhiều cơ hội chụp bắt khoảnh khắc quyết định, bạn sẽ nhanh hơn ở động tác đem máy ảnh lên mắt và chụp hình ngay lập tức – cùng một kỹ năng bạn dùng để chụp người bước vào một tia sáng.

Có những lúc bạn cần cảnh giác và phản ứng rất nhanh. Các chú tiểu băng qua đường là một khoảnh khắc nhanh như chớp mắt

Hình dàn dựng

Đối ngược với loại hình tự nhiên là hình dàn dựng. Thể loại nhiếp ảnh này sẽ là loại bạn chụp thường xuyên nếu bạn làm việc với người mẫu, hoặc có lẽ chụp hình ngoại cảnh trước ngày cưới cho khách. Dĩ nhiên, điểm tranh luận gần đây bao quanh loại hình này được tập trung vào nhiếp ảnh du lịch, mà tất cả hình du lịch đáng lẽ là những khoảnh khắc tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có tấm hình hấp dẫn nhất có thể, khả năng điều khiển tất cả khía cạnh của tấm hình sẽ cho bạn sự sáng tạo tối đa.

Đây là một ví dụ của loại hình dàn dựng. Người mẩu đã cầm sẵn cây vĩ cầm, chờ đợi tất cả các tay ảnh sẵn sàng để bấm máy


Tại sao cần học cả hai kiểu chụp?

Bạn có thể tự nhủ: “Tôi sẽ là một người chụp ảnh du lịch,” và không cần nhìn đến những thể loại nhiếp ảnh khác. Hiển nhiên có ưu điểm trong việc trở thành một chuyên viên trong ngành của bạn và không đa dạng hóa. Tuy nhiên, một người mẫu có thể chuyển qua nhiếp ảnh. Họ có lợi điểm là biết được những gì diễn ra trước ống kính. Bỏ ra thời gian để chụp hình dàn dựng cũng sẽ cho phép bạn nhìn thấy tiềm năng cho loại hình tự nhiên trong một lối khác.

AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email