Kỹ nghệ bán nhà quá nóng ở Mỹ: mua nhà trả bằng tiền mặt!

Hoa Thịnh Đốn: Người ta cứ tưởng là nền kỹ nghệ địa ốc ở Canada đã nóng, nhưng ở Hoa Kỳ việc mua bán nhà cửa còn nóng hơn nữa.
Theo tin của đài CNN thì một chuyên gia bán nhà đã cho biết là trong 15 năm hành nghề địa ốc, bà chưa từng thấy có nhiều người trả giá mua một căn nhà như mới đây.
Bà Ellen Coleman, chuyên gia hành nghề địa ốc ở vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn vừa cho đăng bản bán một căn nhà cũ cho thân chủ của bà ở ùng ngoại ô Hoa Thịnh Đốn vào ngày thứ năm trong tuần.
Căn nhà này cũ và cần được sửa sang mới ở được, và được đề bảng bán với giá 275 ngàn Mỹ kim.
Đến ngày chúa nhật, tức là chỉ 3 ngày sau, có 88 người nạp đơn xin mua căn nhà này.
Trong số 88 người xin mua căn nhà này có 76 người cho biết là họ mua và sẽ tất cả số tiền 275 ngàn Mỹ kim bằng tiền mặt.
Điều này cho thấy là có những người Mỹ đã dành dụm được nhiều tiền và bây giờ là lúc mọi người đều xôn xao đi mua nhà.

Bà Coleman nói là nền kỹ nghệ mua bán nhà cửa ở Mỹ đã gia tăng đến mức độ người ta không kiểm soát được nữa.
Bà Coleman làm việc cho công ty địa ốc RE/MAX Realty Centre đã nói là vì họ dành nhau mua căn nhà, nên nhiều người trả giá mà cũng không có thì giờ hoặc chẳng cần xem căn nhà này có ở được hay không?
Căn nhà 4 phòng ngủ này, rộng 1,800 bộ vuông đã bán được với giá 460 ngàn Mỹ kim, giá cao hơn 70 phần trăm so với giá đề trên bảng là 275 ngàn Mỹ kim.
Những người mua nhà của thời đại dịch thường phải chuẩn bị tinh thần và phỏng đoán xem họ phải trả thêm bao nhiêu tiền nữa thì mới mua được căn nhà mà họ đang đi tìm kiếm.
Theo bà chuyên gia Coleman thì số nhà bán được tung ra thị trường ngày một giảm trong khi số người mua lại gia tăng.
Trong thời đại dịch, nhiều người mới cảm thấy là họ cần có một chỗ ở riêng biệt, không muốn chung đụng với những người khác trong những khu chúng cư.
Theo hiệp hội những nhà địa ốc Hoa Kỳ, NAR, giá trung bình một căn nhà đã gia tăng 16 phần trăm trên toàn Hoa Kỳ, trong khi giá trung bình một căn nhà ở vùng đông bắc và miền tây Hoa Kỳ gia tăng 21 phần trăm.
Nhiều chuyên gia địa ốc Mỹ tiên đoán là giá nhà sẽ tạm ngừng gia tăng trong năm tới, một khi mức lãi suất nợ nhà gia tăng cao.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email