Kỹ nghệ nhập cảng lậu những con lươn con có trị giá hàng triệu dollars.

Ottawa: Lươn theo đông y là một thức ăn rất tốt. Lươn hay còn gọi là con sâm dưới nước được xếp vào một trong bốn món ngon dưới sông, tứ đại hà tiên.
Theo đông y ” lươn có vị ngọt, tính ôn ; có công hiệu bổ ngũ tạng; bổ trung, ích khí, dưỡng huyết, ôn dương; bồi bổ can, thận, làm mạnh gân cốt; khử phong thấp và thông kinh mạch. Người mắc chứng thiếu máu lao lực; suy nhược cơ thể, ho hen; phong thấp đau nhức, gân cốt rã rời; thận hư đau lưng, liệt thần kinh mặt , tiểu đường,… dùng rất tốt.”
Người ta cũng cho là lươn là món ăn giúp tăng cường sinh lực cho quý ông trong vấn đề tình dục.
Nhật là quốc gia tiêu thụ 70 phần trăm số lươn trên thị trường thế giới. các nước Á Châu gồm cả Trung quốc cũng là thị trường tiệu thụ lươn.
Những năm gần đây số lượng lươn sinh sống ở biển hồ Âu Châu đã sút gảim và chính quyền các xứ này đã cấm không cho xuất cảng lươn nhất là lươn con, sang các trại nuôi lươn ở Á Châu.
Chính vì thế hiện nay có những băng đảng tìm cách mua những con lươn con bất hợp pháp và chuyển về Á Châu.
Theo tin của đài CBC thì hệ thống mua lươn bất hợp pháp ở Canada hàng năm có thương vụ lên đến hàng chục triệu dollars.
Vào những năm 1980s, giá bán lươn con ở tỉnh bang Nova Scotia là $25 một ký lô, đến năm 2006 giá bán lươn lên đến $110 một ký.
Và cho đến thời kỳ các quốc gia Âu Châu không cho xuất cảng lươn con nữa vì gần tuyệt giống, thì giá bán lươn con ở Canada tiếp tục gia tăng cao cho đến hiện này là 4,500 dollars một ký lươn con.
Phần lớn những lươn con mua lậu từ Bắc Mỹ được chuyển về Nhật và Trung quốc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email