Kỷ niệm 54 năm ngày Quân lực 19/06

Để tưởng nhớ những đồng đội đã ngã xuống trong cuộc chiến bảo vệ cho người dân miền Nam được sống trong tự do no ấm, hôm thứ Bảy 15 tháng 6, lúc 6 giờ chiều, Hội Cựu Quân nhân Quân lực VNCH đã tổ chức đêm Kỷ niệm 54 năm ngày Quân lực và 37 năm thành lập Hội tại hội trường John Paul, 4300 Cawthra Rd, Mississauga với sự tham dự của gần 500 đồng hương, cựu quân nhân và đại diện các hội đoàn quân đội đến từ Michigan, Montreal, Calgary và Buffalo, New York.
Hiện diện trong đêm gây quỹ TPB có cựu đại tá Nguyễn Thu Lương, cựu lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 2 Nhảy dù và cựu trung tá Lê Văn Trang, Chủ tịch Tổng hội Cựu Quân nhân Canada.
Sau nghi thức khai mạc, trong lời mở đầu đêm họp mặt, Chủ tịch Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH, Đồng Văn Minh, cựu thiếu tá Sư đoàn Nhảy dù, đã trình bày ý nghĩa của ngày Quân lực đồng thời cảm ơn các hội đoàn quân đội đã cùng hội tụ trong đêm vinh danh người lính VNCH.
Năm nay, với tình huynh đệ chi binh, nghĩa đồng đội, Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH lần đầu tiên tổ chức gây quỹ với chủ đề “Cám Ơn Anh, Người thương phế binh Quân lực Việt Nam Cộng Hòa”, để có thêm phương tiện tài chánh trợ giúp những thương phế binh (TPB) mang thương tật trầm trọng, hiện đang lâm trọng bệnh, có thể vĩnh viễn ra đi một ngày không xa.
“Phòng Công lý Hòa bình trực thuộc dòng Chúa Cứu thế đã tạm ngưng hoạt động và chương trình “Bên nhau đi nốt cuộc đời” chăm sóc các thương phế binh QLVNCH thay đổi nhân sự điều hành. Vì lý do đó, Hội Cựu Quân Nhân sẽ giải quyết hồ sơ các thương phế binh đã được Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH lưu giữ từ trước đến nay, trợ cấp cho TPB ở vườn rau Lộc Hưng có chỗ nương tựa do nơi cư trú đã bị san bằng, và các trường hợp cần cứu trợ khẩn cấp theo danh sách do Thời Báo cùng với Hội H.O Cứu trợ TPB và Quả phụ VNCH (California) chuyển giao, nhạc sĩ MC Nam Lộc cho biết.
“Kết quả tài chánh thu được khả quan và sẽ được công bố trong hai tuần tới. Ngoài ra, các thương phế binh cũng được 25 mạnh thường quân nhận bảo trợ theo chương trình “mỗi gia đình bảo trợ một TPB” do Hội Cựu Quân Nhân khởi động. Hội Cựu Quân Nhân Calgary từ xa xôi cũng gửi đại diện về tham dự và ủng hộ $1.000 CAD”, ban tổ chức cho biết thêm.
Quân số các cựu chiến binh QLVNCH có mặt trong ngày Quân lực năm 2019, so với những năm trước đây, đông vượt mức mong đợi, thể hiện tinh thần đoàn kết của những người đã cùng chung chiến hào chống Cộng.
Đêm vinh danh Quân lực VNCH đã kết thúc vào lúc 1 giờ sáng sau phần văn nghệ do các nhóm Cộng đồng, hội đoàn quân đội, các ca sĩ Toronto cùng với hai ca sĩ Nguyễn Hoàng Quân và Diễm Liên (Trung tâm Asia) đảm trách.
Tưởng cũng nên biết, ngày 19/06/1965, trong giai đoạn bất ổn về chính trị, quân đội thành lập Ủy ban Lãnh đạo Quốc gia đảm nhận trách nhiệm điều hành đất nước theo yêu cầu của cố Thủ tướng Phan Huy Quát và ngày này được chọn là “Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa”.
Trong suốt hơn 21 năm (1954-1975) chiến đấu ngăn chặn làn sóng đỏ, 250.000 chiến sĩ Quân lực Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh, và 500.000 quân nhân khác đã để lại một phần thân thể nơi chiến trường. Từ trung tuần tháng 3 năm 1975 đến ngày Sài Gòn thất thủ, 30/04 năm 1975, bộ đội Cộng sản đã xua đuổi các thương bệnh binh ra khỏi các quân y viện dù thương tích chưa lành. Nhiều thương bệnh binh VNCH đã qua đời ngay sau khi Cộng sản cưỡng chiếm miền Nam do thiếu phương tiện điều trị.
Thương phế binh Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, những người đã chiến đấu oai hùng đến giờ phút cuối cùng của cuộc chiến, trong suốt 44 năm qua, đã bị đày đọa bên lề xã hội, sống trong sự kỳ thị, áp bức, bị truy diệt và bị đối xử phân biệt của những kẻ tự xem họ là “bên thắng cuộc”.
Trong nhiều năm qua, Hội Cựu Quân Nhân Quân lực Việt Nam Cộng Hòa vùng Ontario đã thiết lập quỹ Thương phế binh trợ cấp cho đồng đội có thể sống trong nhân phẩm trong những ngày cuối đời và phụ giúp tang lễ khi đồng đội qua đời.

Bạn cũng có thể thích

Nhận báo giá qua email