Kỷ niệm tròn một năm sau ca tử vong đầu tiên do COVID-19 ở B.C.

Bác sĩ hàng đầu của BC cho biết ngày cư dân BC đầu tiên chết vì COVID-19 đã đánh dấu một bước ngoặt trong quan điểm của bà về đại dịch. Bác sĩ Bonnie Henry nói: “Khi tôi hồi tưởng ngày hôm ấy, đó thực sự là một cảm giác sợ hãi; tôi biết rằng đây sẽ là một năm khó khăn và đầy cảm xúc.”

Đúng một năm trước, trong một cuộc họp báo vào ngày 9 tháng 3 năm 2020, Bác sĩ Henry rõ ràng đã bị chấn động khi bà thông báo một người đàn ông khoảng 80 tuổi sống tại Trung tâm Chăm sóc Thung lũng Lynn ở Bắc Vancouver đã chết sau khi nhiễm COVID-19. Cái chết của ông đánh dấu ca tử vong đầu tiên của Canada do siêu vi.

Lần lượt xảy ra sau đó tại viện dưỡng lão này đã có thêm hai mươi người nữa chết sau khi mắc dịch bệnh.

Bác sĩ Henry nói: “Rõ ràng là đối với người cao tuổi, nó có thể gây ra những triệu chứng rất nhỏ, nhưng lại dẫn đến tử vong rất nhanh.”

Kể từ tháng 3 năm ngoái, tổng cộng đã có 1.391 người dân British Columbia mất mạng vì siêu vi này. Hơn hai phần ba số ca tử vong là người già từ 80 tuổi trở lên, chủ yếu là tại các cơ sở chăm sóc.

Bác sĩ Henry nói mỗi lần hay biết có thêm những cái chết mới, thật là một cảm nhận không dễ. Các cuộc họp báo được tổ chức hàng ngày một lần và bây giờ là hai tuần một lần, được tổ chức bởi Henry và Bộ trưởng Y tế Adrian Dix luôn được đánh dấu bằng lời chia buồn của các quan chức y tế đối với các nạn nhân mới của virus.

Bà nói: “Mọi người nói với tôi rằng họ đánh giá cao việc tôi nhận ra tầm quan trọng của những người thân yêu của họ. Tôi cảm thông từng người một trong số họ và tôi đã tiếp cận và kết nối với nhiều gia đình.”

Ông Bộ trưởng Dix nói: “Khoảnh khắc đó, mỗi ngày khi chúng tôi biết có thêm người đã qua đời là tin tức khó khăn nhất mà chúng tôi nhận được.”

Bác sĩ Henry đã phản ứng với tình huống COVID-19 kể từ cuối tháng 12 năm 2019 khi các chi tiết bắt đầu xuất hiện về virus lây lan ở Vũ Hán Trung Quốc. Bà nói nó làm dấy lên nỗi sợ hãi và khiếp đảm mà bà đã trải qua trong đợt bùng phát dịch SARS năm 2004 ở Toronto: “Tôi nghĩ nhiều người, có thể từ rất sớm, nghĩ rằng tôi đã phản ứng thái quá nhưng đó là một phần kinh nghiệm của tôi.”

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email