Lá phiếu của những người Mỹ gốc Việt sẽ đóng vai trò quan trọng, trong cuộc bầu cử sắp đến ở Georgia.

Atlanta: Chúng ta cũng biết là mỗi tiểu bang Hoa Kỳ lại có những luật lệ bầu cử khác nhau, không tiểu bang nào giống tiểu bang nào.
Tại tiểu bang Georgia, khi các ứng cử viên tranh chức thượng nghị sĩ không có ai chiếm được 50 phần trăm số phiếu bầu trong cuộc bầu cử, thì hai ứng cử viên có nhiều phiếu nhất sẽ phải tranh tài trong vòng bầu thứ nhì, mà trong lần thứ nhì thì người nào được nhiều phiếu hơn thì người đó thắng!
Trong cuộc bầu cử thượng nghị sĩ vừa qua ở tiểu bang Georgia, chẳng có ai có trên 50 phần trăm số phiếu, và vì thế vào ngày 5 tháng giêng sắp tới, bốn ứng cử viên gồm hai đương kim thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hòa và hai ứng cử viên của đảng Dân Chủ sẽ phải tranh tài xem ai có thể chiếm 1 trong hai ghế thượng nghị sĩ của tiểu bang này.
Cuộc bầu cử thượng nghị sĩ lần hai ở tiểu bang Georgia xem ra hết sức quan trọng, vì nếu đảng nào Dân Chủ hay Cộng Hòa chiếm được hai ghế này thì đảng đó sẽ chiếm đa số ở thượng viện.
Chính vì sự quan trọng như thế cho nên tổng thống Trump, phó tổng thống Pence, tổng thống đắc cử Joe Biden, phó tổng thống đắc cử Kamala Harris, đã nhiều lần lặn lội về tiểu bang này giúp các ứng viên của hai đảng tranh cử.
Trong những thập kỷ trước, tiểu bang Georgia là thành trì của đảng Cộng Hòa với đa số cư dân là những người Mỹ trung lưu da trắng.
Những năm gần đây làn sóng những người trẻ da màu, có bằng cấp đại học, có công ăn việc làm ở tiểu bang Georgia và nhất là ở thành phố Atlanta, đã giúp cho số người ủng hộ đảng Dân Chủ gia tăng.
Những người châu Mỹ La Tin, những người Á Châu, những người tỵ nạn.. dần dần đến định cư ở tiểu bang này.
Cả hai đảng Cộng Hòa cũng như Dân Chủ, đang nỗ lực tìm sự ủng hộ của những cử tri gốc thiểu số Latino và những người Á Châu.
Những người Mỹ gốc Á Châu chiếm 3 phần trăm tổng số phiếu bầu ở tiểu bang Georgia, trong khi những cử tri Latinos chiếm 5 phần trăm. Theo trung tâm khảo cứu chính trị Pew số phiếu bầu của các nhóm thiểu số Á Châu và Latinos ngày một tăng và có thể làm thay đổi kết quả của các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, khi số phiếu bầu suýt soát nhau giữa các ứng cử viên.
Báo New York Times trong số báo gần đây cũng có bài nói về “một lực lượng chính trị mới vừa thành hình ở tiểu bang Georgia: những người Mỹ gốc Á”
Cũng theo báo New York Times thì trong vòng 2 thập kỷ vừa qua, số người Mỹ gốc Á định cư ở tiểu bang Georgia gia tăng lên gấp đôi. Phần lớn những người Mỹ gốc Á này sinh sống ở vùng đại thủ phủ Atlanta và một phần đã giúp tổng thống đắc cử Biden thắng phiếu ở tiểu bang này.
Thành phần của những người Mỹ gốc Á sống ở tiều bang Georgia bao gồm nhiều giai cấp: có những người là bác sĩ, kỹ sư và cũng có những người là giới tiểu thương, có những tiệm ăn, những tiệm làm móng, những tiệm giặt ủi..
Trong số 6 dân biểu nghị sĩ gốc Á Châu ở quốc hội tiểu bang Georgia, có hai người vừa được bầu vào là bác sĩ Michelle Au, một thượng nghị sĩ và bà Bee Nguyễn, một dân biểu tiểu bang vừa được bầu vào năm 2017.
Trong cuộc bầu cử thống đốc tiểu bang Georgia năm 2018 , ban tranh cử của ứng cử viên Stacey Abrams đã có một tiểu ban đặc trách về số người Mỹ gốc Á, và nhờ thế theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến của những người vừa bầu cử ( exit polls) trở ra, 78 phần trăm những người Mỹ gốc Á đã bầu cho bà Abrams và đã giúp bà này đắc cử chức thống đốc.
Chính vì thế lá phiếu của những cử tri gốc Á và nhất là của những người Mỹ gốc Việt ở trong cuộc bầu phiếu thượng nghị sĩ vòng nhì ở tiểu bang Texas sẽ là những lá phiếu quyết định cho tương lai của một nước Mỹ trong 4 năm sắp đến!

Dân biểu Bee Nguyễn

Nhà thờ các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Xem thêm

Nhận báo giá qua email