Lá thư Úc Châu: “Thôi! Ông đi mạnh giỏi nhe!”

Đầu năm nay, 2016, các biếm họa trên báo chí Mỹ vẻ vẽ hình Tòa Bạch Ốc với cái bảng treo trước cửa: “Cho mướn!”

Vì người ở trọ trong Tòa nhà minh mông nầy chỉ được quyền ở tối đa là 8 năm (hai nhiệm kỳ) nên Tổng thống Barack Obama (dù muốn hay không) cũng phải cuốn nóp ra đi để cho ông hay bà mới dọn vào.

Thứ Ba, mùng 8, tháng Mười Một, năm 2016, dân Mỹ sẽ bỏ phiếu lần thứ 58 để chọn Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào thứ Sáu, 20 tháng 1, năm 2017 và dọn vào Tòa Bạch Ốc.

Tân tổng thống có thể là Hillary Clinton hay Donald Trump? Không ai biết chắc được!

Dân Mỹ thường cho phép một Đảng ngồi 8 năm thôi. Dân Chủ xong rồi thì tới Cộng Hòa cứ vần tua như vậy!

(Nhưng lần nầy đảng Cộng Hòa đưa Donald Trump ăn nói linh tinh, lạng quạng quá nên hỏng biết kết quả sẽ như thế nào?)

Khi Tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng Hòa, là George W. Bush dắt vợ là Lauravà hai cô con gái song sinh, Barbara và Jenna dọn ra, về Texas, thì Barack Hussein Obama II (tên đầy đủ), thuộc đảng Dân Chủ, dắt vợ là Michelle và cũng hai cô con gái Malia và Sasha (với bà già vợ Marian Robinson, nữa chớ) hí hửng dọn vô nhà mới.

Obama là vị tổng thống đầu tiên sanh ngoài lục địa Hoa Kỳ tại Honolulu, tiểu bang Hawaii, Hoa Kỳ, ngày 4 tháng Tám năm 1961, năm nay được 54 tuổi! (Còn trẻ chán!)

Mẹ là Ann Dunham (trắng), bố là Barack Obama Sr, người Kenya (đen) nên ông là người Mỹ da màu cà phê sữa!

Donald Trump đã từng nghi ngờ Obama hỏng có sanh tại nước Mỹ nên không được làm Tổng thống Hoa Kỳ; làm Obama phải hộc tốc chạy về Hawaii mang về cái giấy khai sinh mới in chưa ráo mực trình ra cho dân Mỹ để làm bằng.

Dẫu vậy, Obama cũng không để bụng hờn anh giận em mà chi! Khi có người nói Donald Trump không có kinh nghiệm đối ngoại để làm Tổng thống Mỹ thì Obama binh: “Nói cho công bằng ông ấy đã có nhiều năm tiếp xúc với những người lãnh đạo đó chớ: Như hoa hậu Thụy Điển nè, Hoa hậu Á căn Đình và cả Hoa hậu Azerbaijan” He he!

Thưa Tổng thống Barack Obama có hai cái chưn hơi bị ngứa nên cũng phải đi hoài hè.

Mới leo lên được làm chóp bu nước Mỹ thì vinh quy bái tổ chớ! Về Kenya để thăm bà con cô bác cật ruột của mình. “Bà cố nội ơi! Con được làm tổng thống Mỹ rồi nè!”

Kế đi Indonesia thăm lại trường xưa nơi mình từng đi tiểu học coi có gặp đứa nào hồi xưa đã từng thả diều với mình hông? Mà giờ con diều của mình đang bay cao nhứt hạng!

Tính tới tháng năm 2016, khi nhiệm kỳ bắt đầu vào ngày 20 tháng 1 năm 2009, Barack Obam đã công du ngoại quốc 54 nước khác nhau.

Mấy nước Cộng sản như Trung Quốc, Cu Ba, Obama cũng không ‘ke’ nên dắt vợ con đi chơi luôn cho nó vui. Chỉ trừ Bắc Hàn của chú ‘Ủn’ là Obama chưa có đi vì Kim Chính Ân nầy tánh tình trẻ con mới dậy thì, buồn vui bất chợt, khó chơi quá hay chăng?

Thưa còn một nước CS nữa là Việt Nam thì Obama mới đi đây, hôm 23 tháng Năm.

Câu hỏi đặt ra là: Động cơ của Barack Obama đến Việt Nam là gì?

(Ôi nhớ xưa khi vượt biên tới đảo, bà con mình được phái đoàn phỏng vấn:

“Động cơ nào mà ông đã vượt biên?” Câu trả chính xác đúng ngay chóc là: “Động cơ Yanmar ba lốc đầu bạc!”)

Tương tự, Barack Obama tới Việt Nam Cộng Sản cũng có động cơ ba lốc (block).

Lốc (tức động cơ) thứ nhứt: Đến để ‘Trăng thề vườn Thúy’ với CS Việt Nam, là hãy tin ‘đại ca’ đi! “Rằng trăm năm cũng từ đây, của tin gọi một chút này làm ghi!”

Sau đó bèn trao quà là bãi bỏ lịnh cấm bán vũ khí sát thương để cho mấy tiểu đệ có đồ chơi trong trường hợp bị chúng ‘quánh’.

Lốc (tức động cơ) thứ hai: Cho đại ca đứng bên hàng rào chỏ mõ vô nhà hàng xóm, ‘xì nẹt’ thằng đầu gấu Trung Cộng một chút coi!

“Nguyên tắc là các nước nhỏ hay lớn đều phải được tôn trọng chủ quyền và lãnh thổ, nước lớn không được bắt nạt nước nhỏ!”

Rồi đọc thơ Lý Thường Kiệt (1019 – 1105): “Nam quốc sơn hà Nam đế cư/ Tiệt nhiên định phận tại thiên thư!” Diễn Nôm là: “Sông núi nước Nam vua Nam ở/ Rành rành định phận tại sách trời.”

Mấy tiểu đệ ở Hà Nội nghe vậy bèn đề nghị hoan hô! Đại ca nói vậy là ngon; tiểu đệ không dám chọc thằng đầu gấu ở Đông Á nầy đâu. Lạng quạng nó vả cho rớt răng!

Còn đại ca trẻ, khỏe… tiểu đệ biết chắc nó hỏng dám rớ tới sợ lông chân của đại ca. Bất quá nó chửi đổng là cùng. Y như kinh, Trung Cộng nghe vậy; giận đến xanh râu.

“Mấy nị ăn nhậu nhưng nhớ đừng kết bè tụ đảng mà làm thiệt hại quyền lợi chiến lược của một nước thứ ba (tức là ngộ đây nhe)!”

Còn lốc (động cơ thứ ba) là Obama diễn kịch (nghề của chàng mà!). Bà con khán giả trong nước được xả cảng vỗ tay hoan hô quá xá.

Cái vở tuồng nầy có nhiều màn, nhiều cảnh!

Màn một: đi ăn bún chả ở nhà hàng ‘tí tẹo’ Hương Liên, 36 đường Lê văn Hưu, Hà Nội.

Xơi một hơi hai tô, lưng lửng cái bụng hè (nên mua thêm 4 tô để tối về ăn tiếp! Bởi xơi một lúc 6 tô thì sợ thiên hạ đàm tiếu ăn sao như xáng xúc vậy?)

Tu một chai beer Hà Nội chớ hỏng lẽ uống beer Mỹ: White House Honey Ale thì làm bỉ mặt chủ nhà sao?

Ăn nhậu xong, vui, ra trước cửa quán bắt tay những người ngưỡng mộ đang chờ mà không quên kín đáo tháo nhẫn cưới bỏ vào trong túi.

Có người cho rằng ông Obama sợ có đứa (hai ngón) nào đó lợi dụng cái bắt tay rồi cuỗm luôn chiếc nhẫn cưới thì về nhà em yêu, Michelle, nó quần cho mà… chết.

(Sợ vậy cũng phải! Vì xưa Việt Nam từng có câu chuyện tiếu lâm vầy:

Phạm Tuân có ‘giang’ tàu vũ trụ Liên Xô bay vài vòng quanh trái đất. Bà con mình hỏi: “Cả nước ăn độn sắn mì. ‘Em’ vào vũ trụ làm gì hở Tuân?”

Tuân và anh Cả đỏ Liên Xô bay ngang qua Hà Nội; thấy thiên hạ đứng chửi rủa quá Trời lại tưởng được hoan hô, vì là Liên Xô đâu có hiểu gì tiếng Việt, bèn thò cái tay ra vẫy vẫy đáp lại thì bị giựt mất… cái đồng hồ!)

Thưa đó là ba cái động cơ chánh mà Tổng thống Obama đến Việt Nam.

Ngoài ra còn mấy cái râu ria như kinh tế thì Mỹ bán được tổng cộng 14 tỉ Mỹ kim máy bay (hỏng biết mấy tiều đệ tiền đâu mà mua khi nợ như chúa Chổm hay là mua chịu?)

Còn cái chuyện quan trọng nhứt đối với bà con mình ở hải ngoại là nhân quyền thì không có gì hết ráo. Nếu có chỉ là việc Linh mục Nguyễn văn Lý được thả ra và những lời nói dạy đời một cách chung chung của người đứng đầu Thế giới Tự do.

“…Nhân quyền là những giá trị phổ quát, chung của cả loài người… vân vân và… cũng…vân vân””

Sau đó, màn hai, cảnh hai, vô Sài Gòn diễn ‘lớp’ cổ vũ tự do tôn giáo bằng cách đi thăm một cái một Chùa Tàu (?!). (Lỗi nầy thực ra là do mấy tay cố vấn của ngài Tổng thống, xin lỗi hơi ‘bị’ dốt, xúi tầm bậy thôi!)

Chuyến đi Việt Nam lần nầy na ná chuyến đi Cuba trước đó không lâu, làm bà con mình trong và ngoài nước ‘ngộ’ ra rằng: “Ý thức hệ tự do hay cộng sản không quan trọng, việc Hà Nội có tôn trọng nhân quyền hay không thì cũng thế!”

Thưa bà con ở những nước dân chủ như Mỹ, Tổng thống là Tổng tư lịnh tối cao! Nhưng khác với các chế độ độc tài quyền hạn nầy cũng bị kiểm soát bởi Lập pháp và Tư pháp chớ hỏng muốn làm gì là làm.

Tổng thống Mỹ chỉ là diễn viên chánh trong một vở tuồng mà soạn giả, đạo diễn là mấy đứa đứng sau cánh gà thì mình đâu thể nào mong muốn rằng kép chánh phải hát cương theo ý mình cho được chớ phải không?

Vận mệnh của dân tộc mình cuối cùng thì cũng do chính dân tộc Việt Nam mình quyết định mà thôi!

Thưa bàn về nghệ thuật diễn xuất (thì theo ý tui) Obama đã chọn lầm nghề, làm Tổng thống Mỹ. Nếu chọn làm ‘comedian’ (diễn viên kịch vui), tui tin chắc như bắp là ông sẽ thành công vang dội gấp triệu lần.Vì ông rất có khiếu!

Tại bữa tiệc tối đãi các phóng viên báo chí vào ngày mùng 2 tháng Năm, năm 2016, lần thứ Tám, lần cuối cùng, để ‘guốc bay’ giới báo chí.

Ông tự giễu mình: “Tôi biết tôi hơi đến trễ vì tui theo đồng hồ của dân da màu.” (CPT: coloured people’s time!)

(Té ra: Không ăn đậu không phải người Mễ; không đi trễ không phải người Việt Nam. Giờ tui mới biết hỏng phải chỉ có bà con người Việt của mình chuyên môn đi trễ đâu nha!)

Giễu mình xong rồi diễu tới vợ mình: “Chắc quý vị nghe có người toan nhẩy qua hàng rào của Tòa Bạch Ốc tuần rồi. Tôi phải ngỏ lời khen Cơ quan Mật Vụ mới được; vì họ đã tìm ra Michelle (Đệ nhứt Phu nhân) đem bà ấy quay lại Tòa Bạch Ốc an toàn! Tôi nói rằng: Em yêu! Chỉ còn có 9 tháng nữa mà thôi. Bình tĩnh lại đi! Đừng manh động!”

Sau tám năm, vở tuồng với kép chánh Barack Obama sẽ vãn. Ông sẽ lui vào hậu trường để kép khác hay đào khác lên thay. Và một chuyện nghe tưởng rằng giễu nhưng trong đó có chút ngậm ngùi, nuối tiếc thuở vàng son:

Gần đây có người nói với tôi rằng: Tổng thống! Ông xưa quá rồi. Ông đã hoàn toàn bị Justin Trudeau (Thủ tướng mới của Canada) thay thế. Justin đẹp trai, rất đáng yêu. Ông ấy là tương lai!”

Và Barack quay sang Justin “Xin đừng nói nữa! Nói thêm lời nào sẽ làm lòng tôi thêm cay đắng!”

Tháng 1 tới, gia đình Obama sẽ mướn một biệt thự có 9 phòng ngủ, rộng gần 2500 mét vuông, khu Kalorama, ngoại ô Washington, chỉ cách Tòa Bạch Ốc khoảng 2 dặm. Tốn xỉu xỉu mỗi tháng có 22 ngàn đô thôi để chờ Natasha, con gái nhỏ của ông tốt nghiệp Trung học.

Rồi sau đó Obama về đâu? Làm gì? Có thể về Chicago quê vợ để tiếp tục sống dưới ách kềm kẹp của vợ (và bà già vợ nữa). Hu hu!

Trong thâm tâm, chắc ông không hề muốn xa ánh đèn sân khấu (spotlight) của chính trường lẫn hí trường?! Tui tiếc hùi hụi dùm ông vì tui nhớ lắm đôi môi xinh xắn của em Beyoncé từng hát nhép bài quốc ca: ‘Star-Spangled Banner ‘ trong lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ hai của ông vào năm 2013)!

Nhưng chắc Michelle, em yêu của ông, hông có chịu cho ông diễn nữa. Tám năm rồi bận rộn lu bu sắm tuồng nên Michelle bị buộc trong biên chế binh chủng Phòng Không! Vậy là quá đủ rồi nha!

Thưa dù ông sẽ đi về đâu, làm gì? Tui cũng chúc ông, dẫu hơi ‘sơm sớm’ một tí là: “Thôi! Ông đi mạnh giỏi nhe!”

Còn chuyện tự do, nhân quyền cho đất nước chúng tôi thì để bà con tụi tui lo!

 

đoàn xuân thu.

melbourne