Lạc đà bị cấm thi vì “sửa sắc đẹp”

Hơn 40 con lạc đà bị loại khỏi cuộc thi Lễ hội Lạc đà của Quốc vương Abdulaziz vì đã được tiêm Botox và sử dụng các hình thức “làm đẹp” khác.

Lễ hội Lạc đà của Quốc vương Abdulaziz ở Saudi Arabia, bắt đầu từ tháng này kéo dài trong 40 ngày ở sa mạc phía đông bắc của thủ đô Riyadh, mời những người chăn nuôi sở hữu những con lạc đà đẹp nhất tham dự để tranh phần thưởng lên đến 66 triệu Mỹ kim.

Cuộc thi cấm chủ chăn nuôi tiêm botox, chất làm đầy và can thiệp thẩm mỹ để khiến con lạc đà của mình trở nên đẹp hơn. Ban giám khảo sẽ chọn ra con lạc đà thắng cuộc dựa vào hình dáng đầu, cổ, bướu và tư thế của chúng.

Ban tổ chức cuộc thi lạc đà đã sử dụng công nghệ tiên tiến, như máy chiếu quang tuyến X, để dò tìm các “thí sinh” gian lận. Năm nay, cuộc thi phát giác tới 40 con lạc đà được chủ bơm môi, bơm mặt và tác động vào phần cơ bắp cùng một số bộ phận khác trên cơ thể. Những con lạc đà này đều bị loại khỏi cuộc thi.

Ban tổ chức thông báo: “Cuộc thi mong muốn ngăn chặn mọi hành vi dối trá khi làm đẹp cho lạc đà”. Ban tổ chức nói sẽ áp dụng hình phạt nghiêm khắc với người vi phạm.

Marzouk Al-Natto – đại diện nhóm pháp lý của ban tổ chức lễ hội – cho biết những chủ trại lạc đà nếu bị phát giác gian lận sẽ phải nộp phạt tùy theo mức độ vi phạm. Ví dụ, hình phạt cho việc tiêm silicone, botox, hormone lên tới 27.000 Mỹ kim cho mỗi con lạc đà. Việc bện, cắt đuôi lạc đà có thể bị phạt 8.000 Mỹ kim.

Năm 2018, 12 con lạc đà cũng bị loại khỏi cuộc thi sắc đẹp vì bị phát giác tiêm Botox.

Chăn nuôi lạc đà là ngành công nghiệp trị giá hàng triệu Mỹ kim và các sự kiện về loài vật này thường xuyên được tổ chức trong khu vực, nhằm mục đích bảo tồn vai trò của lạc đà trong truyền thống Saudi Arabia.