Lại chuyện “hột giống đỏ” Ái nữ của Bí thư được bổ nhiệm thần tốc

Từ trái qua: Bà Hoàng Thị Thúy Lan - Bí thư Tỉnh uỷ và ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Trong khoảng thời gian chưa đầy 8 tháng, bà Trần Huyền Trang được bổ nhiệm thần tốc làm Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, thuộc Sở KH-ĐT (Kế Hoạch-Đầu tư) Vĩnh Phúc; và sau đó trở thành Phó giám đốc của Sở này.

“Quan lộ” con gái Bí thư Tỉnh ủy ‘đúng quy trình’?

Liên quan đến việc bà Trần Huyền Trang (31 tuổi), con gái đương kim Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan, vừa được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người yêu cầu làm rõ có hay không những bất thường trong quá trình tuyển dụng, bổ nhiệm. Bởi lẽ, bà Trang liên tục được giữ các chức vụ quan trọng chỉ trong thời gian ngắn.

Năm 2013, bà Trần Huyền Trang lúc đó mới 23 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh tế ở Trung Quốc, được nhận vào làm việc tại Thành đoàn TP.Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc). Nội trong năm đó, bà được tuyển thẳng vào ngạch viên chức mà không cần phải qua thi tuyển như mọi người.

Sau 1 năm làm việc tại Thành đoàn Vĩnh Yên. Từ tháng 4/2014, bà Trần Huyền Trang được bổ nhiệm chức Phó bí thư Thành đoàn. Từ tháng 9/2015, được cử đi học lớp cao cấp lý luận chính trị hệ tập trung tại Học viện Chính trị quốc gia.

Hai năm sau, từ tháng 7/2016, bà được điều về làm chuyên viên Phòng Thẩm định Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc. Đúng 10 tháng sau, vào tháng 4/2017, được phong chức Phó phòng thẩm định và giữ chức vụ này cho đến tháng 6/2020. Tuy nhiên, trong thời gian này, từ tháng 3/2019, bà Trang lại được tỉnh cử đi học tiếng Anh hơn 10 tháng tại Singapore.

Sau khi đi học nước ngoài về, từ tháng 7/2020, bà Trần Huyền Trang được bổ nhiệm chức Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Sở KH-ĐT); và chưa đầy 8 tháng sau, bà tiếp tục được thăng chức Phó giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc.

Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp chuyên nghiên cứu chính sách phát triển kinh tế, cố vấn cho giám đốc sở các kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh đến những nơi có thẩm quyền.

Trung tâm này chuyên xúc tiến, hỗ trợ đầu tư, cung cấp tin tức cho nhà đầu tư về môi trường đầu tư, tiềm năng, cơ hội, chính sách, pháp luật… của tỉnh và trung ương về các ưu đãi, thu hút đầu tư ở tỉnh. Đồng thời tiếp nhận, tổng hợp các tin tức của nhà đầu tư trước và sau khi đưa vào hoạt động ở tỉnh. Trung tâm cũng xúc tiến, kết nối doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tổ chức các buổi cà phê doanh nhân hằng tuần để giải quyết các kiến nghị và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Với quyết định bổ nhiệm mới đây, bà Trần Huyền Trang trở thành một trong những nữ phó giám đốc Sở trẻ nhất tỉnh Vĩnh Phúc, cũng như cả nước.

Việc thăng tiến của bà Trang 8 năm qua trong bộ máy chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc khiến dư luận đặt câu hỏi có hay không việc ưu ái, bổ nhiệm “thần tốc” con gái bí thư Tỉnh ủy. 

Thăng tiến nhanh

Nguyễn Thanh Ngà

Nhìn lại cách thăng tiến của bà Trần Huyền Trang, có hàng loạt vấn đề được đặt ra: Với 8 năm vào làm việc tại cơ quan Nhà nước, trong đó ít nhất 2 năm đi học các chứng chỉ, bằng cấp về chính trị và chuyên môn, thì bà Trang chỉ còn 6 năm làm việc, mà lại được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng thì liệu các quy định về tiêu chí, tiêu chuẩn cán bộ sẽ được thực hiện như thế nào? Mặt khác, với thời gian ngắn như vậy, bà Trang thể hiện năng lực như thế nào? đã làm việc ra sao trong lãnh vực chuyên môn của mình. 

Báo chí đã liên lạc với lãnh đạo các cơ quan có thẩm quyền, gồm Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Nội vụ Vĩnh Phúc, UBND tỉnh Vĩnh Phúc để làm rõ những nội dung trên, nhưng không nhận được hợp tác của những cơ quan này. Qua các kênh thông tin khác, được biết vụ việc được giao cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trả lời báo chí. Tuy nhiên, khi phóng viên liên lạc thì lãnh đạo cơ quan này cho biết đang bận việc nên không thể trả lời.

Khi xuất hiện các ồn ào liên quan việc bổ nhiệm bà Trang, lãnh đạo có trách nhiệm của tỉnh Vĩnh Phúc hứa sẽ công khai minh bạch các thông tin để dư luận được rõ và đã đưa ra những câu trả lời, đại khái như: “đúng quy trình”, “ bà Trang là người có năng lực, lo được đời sống cho anh em tại Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp”.

Ông Nguyễn Bá Huy, Trưởng ban Tổ chức tỉnh Vĩnh Phúc, đã ký Văn bản báo cáo về việc bổ nhiệm cán bộ của tỉnh. 

Về trường hợp bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang làm Phó giám đốc Sở KH-ĐT, văn bản không nêu lên các mốc thời gian, quá trình làm việc cụ thể, mà chỉ cho biết hiện Sở này đang thiếu cán bộ chủ chốt, và đã nhiều lần đề nghị bổ sung Phó giám đốc. Căn cứ tình hình này, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã đồng ý cho Sở được bổ sung 1 Phó giám đốc Sở từ nguồn cán bộ quy hoạch tại đơn vị.

Văn bản cũng cho rằng đã thực hiện đầy đủ quy định. “… tiến hành bỏ phiếu kín, kết quả đồng chí Trần Huyền Trang đạt 14/14 phiếu = 100%”.

Con gái được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở, bà Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc  cho rằng: “Tôi nói sẽ không khách quan” và đề nghị mọi người nên liên hệ với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc để có tin tức chính thống, khách quan hơn.

Câu này thì cũng đúng, nhưng bà cứ nói thật lòng mình và khách quan trước đã. Cây ngay không sợ chết đứng. Không phải con lãnh đạo thì 28 năm cũng không được chức vụ đó.

Để khách quan thì các bí thư và chủ tịch tỉnh không nên cho con cháu quá trẻ làm lãnh đạo vì dư luận bức xúc “cả họ làm quan” như Bắc Ninh, Hà Giang, Quảng Trị, Quảng Nam…

Bà Hoàng Thị Thúy Lan, 54 tuổi, quê Vĩnh Phúc, là thạc sĩ luật; từng là bí thư Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc, bí thư Đảng ủy khối cơ quan tỉnh, chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh, trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy rồi trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy.

Tháng 5/2014, bà làm phó bí thư Tỉnh ủy kiêm trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy. Năm 2015 làm bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh. Bà hiện là ủy viên Trung ương Đảng, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc.

Phó giám đốc thua bạc 22 tỉ, chuyển qua lừa bán 42 tỉ đồng đất ảo

Cờ bạc xưa nay vẫn là bác thằng bần. Đánh bạc thua nặng nề, tìm cách xoay xở để bù vào số tiền thua bạc quá lớn này, một phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện ở Vĩnh Long lừa gạt mọi người bằng cách rao bán đất “ảo”, thu được ngay số tiền hơn 42 tỉ đồng để tiếp tục sự nghiệp đỏ đen. 

Liên quan tới vụ án lừa bán đất, ngày 25/2, tòa án tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt Nguyễn Thanh Ngà (36 tuổi), nguyên Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TX.Bình Minh, Vĩnh Long, chịu phạt 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời buộc trả lại cho các bị hại trên 34 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, từ tháng 4/2018, Nguyễn Thanh Ngà sa vào chơi bạc lớn bằng cách cá độ bóng đá ăn thua tiền với các con bạc Nguyễn Phúc Hậu (ngụ thị xã Bình Minh) và Đào Bá Trung (ngụ huyện Bình Tân, cùng tỉnh Vĩnh Long). Khi các giải bóng đá vô địch quốc gia Anh, Pháp, Đức, Hà Lan,… diễn ra, cứ mỗi ngày, Ngà đều đặn cá cược từ 15 đến 20 trận, mỗi trận từ 50 đến 300 triệu. Cứ say máu đỏ đen như thế sau một thời gian, trận nọ thua tiếp nối trận kia, chẳng bao lâu Ngà đã lậm đến 22 tỉ đồng. Tới đây thì không cách nào trả nợ nổi.

Đến tháng 6/2018, để giải quyết con số nợ nần khổng lồ. Ngà nghĩ ra cách giải quyết dễ dàng vì nằm trong lãnh vực làm việc của mìnhkêu gọi rủ rê người quen cả người dân lẫn nguyên cán bộ lãnh đạo địa phương… hùn tiền mua bán đất tại xã Bình Minh để bán lại cho người khác kiếm lời chia nhau.

Ngà bịa ra: “đã có người bán đất, cũng đã có người hỏi mua đặt tiền cọc rồi, chỉ cần hùn tiền đầu tư mua đất trong khoảng thời gian 10 đến 30 ngày sau bán ra là sẽ có lời”. Tin thật, nhiều người đã hùn nhau bỏ tiền mua đất. Để củng cố niềm tin của những người mua nhẹ dạ, Ngà đã tính toán và đưa hơn 4,4 tỉ đồng làm bằng. Vì thế ai nấy đều tin thật và tiếp tục đưa tiền choNgà. Trên thực tế Ngà bỏ tiền túi riêng, không hề mua bán đất đai nào cả. 

Với thủ đoạn lừa bán đất ảo như trên, phó giám đốc Nguyễn Thanh Ngà đã chiếm trên 42,7 tỉ đồng của 50 người và dùng tiền đó để trả nợ, tiếp tục đánh bạc và tiêu xài. Ngoài ra, Ngà còn lợi dụng mối quan hệ cá nhân nhận hơn 500 triệu đồng của người dân nộp tiền sử dụng đất nhưng chưa đến hạn nộp. Tuy nhiên, số tiền này Ngà đã thỏa thuận chi trả riêng.

Đến khi vỡ nợ, Ngà liền bỏ trốn. Ngày 25/11/2019, Ngà đến công an đầu thú. Tòa nhận định ngoài tội lừa gạt tiền bạc, Ngà còn phạm tội đánh bạc.

Nguyễn Thanh Ngà là người có chức vụ, có hiểu biết nhưng vẫn lợi dụng chức vụ để lường gạt nhiều người. Nếu không phải chức vụ đó ở vị trí đó thì sao lừa đảo dễ dàng người ta tin tưởng vậy!

Phó bí thư Đảng ủy xã cùng chủ tịch xã gầy sòng sát phạt 

Cán bộ cũng đánh bạc thì làm sao đi bắt bạc người dân được. Ngày xuân, mây ông cán bộ họp nhau sát phạt nhau thưởng Tết.

Ngày 24/2, Huyện Đức Thọ đã khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 cán bộ, giáo viên để điều tra về tội đánh bạc, gồm: 

Ông Đinh Trọng Quốc, Phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND, Chủ tịch xã Lâm Trung Thủy (H.Đức Thọ).

Ông Thái Ngọc Tới, Trạm phó Trạm y tế xã Lâm Trung Thủy,

Ông Nguyễn Hồng Lam, giáo viên Trường THCS Thanh Dũng (H.Đức Thọ)

Ông Phan Đình Song, nguyên Chủ tịch xã Đức Dũng (nay là xã An Dũng, H.Đức Thọ).

Trước tết Nguyên Đán Tân Sửu, ngày 23/1, 4 cán bộ, giáo viên trên đã bị bắt quả tang đang sát phạt nhau bằng cách đánh phỏm ăn tiền tại nhà ông Tới. Tại chiếu bạc, thu giữ 26 triệu đồng tiền mặt cùng một số tang vật liên quan. Huyện ủy Đức Thọ sau đó đã ra quyết định đình chỉ công việc của ông Quốc.

Sau khi bị bắt vì tội đánh bạc ông Đinh Trọng Quốc, Phó bí thư Đảng ủy xã Lâm Trung Thủy đã có đơn từ chức, xin thôi việc tại xã Lâm Trung Thủy.

Hiệu trưởng trường THCS Thanh Dũng, Nguyễn Hoan cho biết: Hiện nhà trường chưa nhận được văn bản nào của nhà chức trách về việc thầy giáo Nguyễn Hồng Lam đánh bạc.

Ông Trịnh Hồng Mạnh, Trưởng phòng GD&ĐT Đức Thọ cho rằng: Dù đúng hay sai thì giáo viên đánh bạc là cực kỳ đáng lên án. 

Sự nghiệp của những ông này xem chừng chấm dứt nơi đây.

Chủ tịch xã đánh bạc giữa mùa dịch COVID-19 bị cách chức

Năm trước đó cũng từng xảy ra vụ đánh bạc. Chắc là giữa mùa đại dịch, chẳng có nhiều việc để làm nên chủ tịch xã vui chơi, chẳng ngờ bị bắt gặp quả tang… 

Ông Phạm Đại Dũng – Chủ tịch xã Hương Lâm (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) bị kỉ luật cách chức vì đánh bạc giữa mùa dịch COVID -19.

Nguyên ngày 12/4, ông Dũng cùng một nhóm người rủ nhau đánh bạc. Sau đó, huyện Hương Khê đã xử phạt ông Dũng và 1 người khác mức 2 triệu đồng/người; 7 người còn lại bị phạt 1,5 triệu đồng/ người.

Theo đó, Chủ tịch huyện Hương Khê Lê Ngọc Huấn ngày 20/5 đã ký quyết định cách chức Chủ tịch xã, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông Dũng.

Trước đó, ông Dũng bị cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy xã Hương Lâm, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

San Hà (tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email