Lại chuyện sứ quán Việt Nam bị tố lạm thu, nhũng nhiễu

Trong nhiều năm qua, việc lạm thu dịch vụ lãnh sự ở các sứ quán Việt Nam đã xảy ra, nhưng dường như chính quyền Việt Nam, mà cụ thể là Bộ Ngoại giao Việt Nam, chưa giải quyết một cách quyết liệt. Câu chuyện gần đây ở New Zealand, Singapore, Australia cho thấy vấn nạn này vẫn còn là điều nhiều người Việt sống ở nước ngoài bất bình, nhưng hiếm khi thấy báo chí nhà nước Việt Nam phản ánh.

Một nữ kỹ sư Việt Nam sinh sống ở đảo phía bắc của New Zealand vừa làm hộ chiếu mới tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Wellington chia sẻ với VOA:

“Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand không rõ ràng trong việc thu phí, nói cách khác là họ lạm thu phí. Khi tôi gọi điện hỏi về việc làm hộ chiếu mới bên sứ quán có nói lệ phí là 200 NZD, tính ra khoảng 140 USD. Mức này thì gấp đôi theo mức giá của Thông tư Bộ Tài chính về biểu mức thu phí và lệ phí ở ngoài nước. Theo Thông tư này thì số tiền chỉ 70 USD.

“Tôi có hỏi một viên chức sứ quán về sự khác nhau này thì người này nói rằng đó là phí họ phải điều tra, xác minh. Lúc đó là mùa COVID-19 phải hạn chế đi lại nên tôi chấp nhận làm mức phí đó. Khi tôi nhận được giấy tờ thì không thấy hóa đơn. Hỏi sứ quán hóa đơn đâu thì họ không trả lời.

“Một tháng sau, tôi có việc xuống sứ quán làm việc thì hỏi họ hóa đơn đấy, họ nói không thể xuất hóa đơn cho tháng trước được. Điều này rất vô lý.”

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, đồng thời là một trong những thành viên quản trị của trang Tôi và Sứ quán – một diễn đàn chuyên phản ánh các vấn đề về dịch vụ lãnh sự của cơ quan ngoại giao Việt Nam, cho biết:

“Bắt đầu từ khi tôi đấu tranh chống lạm thu ở New Zealand qua ba đời đại sứ, tôi thấy cũng có cải thiện, nhưng nếu mình ngơi nghỉ một chút thì họ quay trở lại đường cũ: lại lạm thu.

“Nhiều người bị lạm thu trước đây mà không biết bị lạm thu. Đó là một điều tệ hại”.

Vào cuối năm 2019, báo Thanh Niên cũng đã phản ánh việc lạm thu phí dịch vụ lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Washington, và Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco (California, Mỹ).

“Dù biểu phí được quy định tại Thông tư 264/2016 của Bộ Tài chính, nhưng nhiều cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài không niêm yết rõ, dẫn đến việc nhân viên nhũng nhiễu, lạm thu của người dân đến làm thủ tục lãnh sự,” báo Thanh Niên viết.

Trả lời trang Thanh Niên, ông Phạm Bình Minh khi ấy là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, nay là Phó Thủ tướng Thường trực, khẳng định: “sẽ lưu tâm đến vấn đề này, vì công tác lãnh sự và bảo hộ công dân luôn là trọng tâm được quan tâm đến thời gian qua.”